ถนนสีเขียวจากขยะพลาสติกแห่งแรกของโลก กำลังจะเกิดขึ้นในอุทยานหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

Spread the love

ถนนสีเขียวจากขยะพลาสติกแห่งแรกของโลก กำลังจะเกิดขึ้นในอุทยานหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

เผยแพร่: 6 ก.พ. 2564 12:35 ปรับปรุง: 6 ก.พ. 2564 12:35 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

◽️ กระบี่ – อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพีพี ตอบรับแคมเปญ “ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง” ในโครงการสร้างถนนสีเขียวจากการ Upcycling บรรจุภัณฑ์กาแฟเขาช่องและขยะพลาสติกแห่งแรกของโลกในอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 3 กม.

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีกำลังจะได้ถนนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยการทำจากขยะรีไซเคิลระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรเลียบชายหาด โดยมีผลิตภัณฑ์กาแฟเขาช่อง ภายใต้การบริหารงานของ ดร.อริยา จิระเลิศพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการแห่งกาแฟเขาช่อง ที่ได้จัดแคมเปญสร้างสรรค์ “ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง” เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกล้นเมือง อีกทั้งมุ่งมั่นในการนำขยะพลาสติกและบรรจุภัณฑ์กาแฟเขาช่องไปทำทางเดินออกกำลังกาย ทางรถเข็นสำหรับผู้พิการ และบล็อกอัปไซเคิลปูลานกิจกรรมในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นครั้งแรกของการทำถนนรีไซเคิลในอุทยานแห่งชาติ

ล่าสุด แคมเปญ “ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง” ได้รวบรวมบรรจุภัณฑ์กาแฟเขาช่องและถุงพลาสติกจากประชาชนทั่วประเทศเข้ากระบวนการทำบล็อกอัปไซเคิล โดยความร่วมมือกับโครงการกรีนโรด ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตําบลอ่าวนาง อําเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ จัดกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการขยะพลาสติก ภายใต้โครงการถนนสีเขียวจากการ Upcycling บรรจุภัณฑ์กาแฟเขาช่องและขยะพลาสติกแห่งแรกของโลกในอุทยานแห่งชาติ เปิดอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยาน หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนที่สนใจ กว่า 50 คน เพื่อเริ่มโครงการทำเป็นถนนเลียบชายหาดระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นถนนที่ทำมาจากขยะพลาสติกที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและเป็นแห่งแรกของโลกในอุทยานแห่งชาติ

สำหรับวิธีทำและส่วนผสมในการนำขยะมาอัปไซเคิลก็จะนำขยะพลาสติกที่ยืดหยุ่นได้ พวกถุงขยะแก้วพลาสติก ช้อน แก้ว ประเภท PP หรือ PE นำมาผสมกับทรายโดยใช้ความร้อนแล้วใส่ขยะลงไปแล้วอัดให้แน่น โดยอัตราส่วนในการผสมจะต่างกันระหว่างบล็อกตัวหนอนและทำถนน ถ้าเราจะทำถนนในพื้นที่ 1 ตารางเมตร จะใช้ขยะพลาสติกจำนวน 1 กิโลกรัม ใน 1 กิโลเมตร สามารถกำจัดขยะได้ 1 ถึง 3 ตัน ส่วนบล็อก 1 ก้อน ใช้ขยะพลาสติก 1 กิโลกรัม ทราย 3 กิโลกรัม แล้วนำมาผสมกันแต่หลักๆ คือความร้อนโดยเผาหรือคั่วทรายให้ร้อนแล้วใส่ขยะพลาสติกลงไปแล้วอัดให้แน่นใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็ใช้ได้เลย ส่วนความทนทานของบล็อกอาจจะน้อยกว่าคอนกรีตอยู่บ้างแต่ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ถ้านำมาทำถนนสามารถทำให้แข็งแรงมีเสถียรภาพทนทานกว่าถึง 3 เท่าของมาตรฐานถนนทั่วไปและสามารถประหยัดค่าซ่อมบำรุงต่อปีได้เป็นอย่างมาก

ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กล่าวถึงโครงการนำขยะมารีไซเคิล ขยะพลาสติกนำมาทำถนนที่จังหวัดกระบี่ บริเวณชายหาดอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่าโครงการนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลทำบล็อกทางเท้าถนนในประเทศไทยได้เริ่มทำมาประมาณ 9 ปีแล้ว

สำหรับสาเหตุที่ได้เริ่มทำที่จังหวัดกระบี่ เนื่องจากจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดท่องเที่ยว มีเสียงตอบรับ และมีความร่วมมือในเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี จึงได้ร่วมกับทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โดยการสนับสนุนจากกาแฟเขาช่อง จัดอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานและหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 50 คน เพื่อเริ่มโครงการทำเป็นถนนเลียบชายหาด ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นถนนที่ทำมาจากขยะที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก ที่นำเอาพลาสติกมาทำถนน เพื่อเป็นการลดปัญหาขยะ ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 45 วัน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ประมาณกลางเดือน ก.พ.นี้ แล้วเสร็จประมาณเดือนเมษายน 2564 ในปัจจุบันพบว่าในแหล่งท่องเที่ยวเมืองใหญ่จะมีปัญหาขยะเพิ่มขึ้นประมาณ 300%

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts