รมช.นิพนธ์ รุดช่วยน้ำท่วมสะเดา กำชับทุกฝ่ายให้ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก

Spread the love

รมช.นิพนธ์ รุดช่วยน้ำท่วมสะเดา กำชับทุกฝ่ายให้ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก

วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย. 2563  นายนิพนธ์  บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยพร้อมด้วย นายวรณัฏฐ์ หนูรอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ มทภ.4 นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา นานเชาวลิตร นิฒรรัตน์ หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจิตอาสา ลงพื้นที่อำเภอสะเดา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณบ้านน้ำลัด หมู่ที่ 2 ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมทั้ง สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความข่วยเหลือพี่น้องประชาขน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนกระหน่ำโดยเร็วที่สุด


สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนัก ในพื้นที่ตำบลสำนักแต้วทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ บริเวณสะพานข้ามคลองห้วยตือหง๊ะ หมู่ที่ 6 น้ำขึ้นสูง จนรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งขณะนี้เหตุการณ์เจ้าสู่ภาวะปรกติ1ซึ่งในพื้นที่ ม.6 นี้ราษฎรได้รับผลกระทบประมาณ 8 ครัวเรือน ในส่วนพื้นที่ ม.1 ราษฎรได้รัยผลกระทบ 2 ครัวเรือน ในขณะที่บริเวณบ้านน้ำลัด หมู่ที่ 2 ยังคงมีน้ำท่วมขัง


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้กำชับให้ทุกฝ่าย ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในภาวะที่เกิดอุทกภัยใหญ่ ในช่วงของฤดูมรสุมที่กำลังมาถึงในจังหวัดภาคใต้ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดสงขลาอำเภอสะเดา ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก และก็เป็นพื้นที่ที่น้ำจะเริ่มไหลบ่าไปยังคลองอู่ตะเภา และไหลเข้าสู่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ต่อไป ซึ่งอำเภอสะเดา เป็นอำเภอต้นน้ำเพราะฉะนั้นเมื่อฤดูมรสุมมาถึง จึงขอให้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมในการที่จะดูแลพี่น้องประชาชน ให้มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่น และกำนันผู้ใหญ่บ้านรวมตลอดไปถึงอำเภอและกรมป้องกันสาธารณภัยหรือที่เรียกว่า ปภ.จังหวัด หากเกินกำลังก็ขอให้ประสานศูนย์เขตในการที่จะขอเครื่องจักรกลต่างๆเข้ามาช่วยในพื้นที่ สิ่งสำคัญที่ต้องกำชับก็คือ ดูแลความปลอดภัยในชีวิตของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก และหลังจากนั้นก็จัดเรื่องของความปลอดภัย จนถึงเรื่องการเคลื่อนย้ายอพยพคน โดยย้ำว่าต้องให้พี่น้องประชาชนได้มีอาหารทานครบทุกมื้อ อย่างใกล้ชิด รวมถึงดูแลในเรื่องของสวัสดิการของพี่น้องอย่างใกล้ชิดพร้อมสั่งเตรียมข้อมูลเยียวยาความเสียหายหลังน้ำลด

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts