กลุ่มคนเทพารวมพลังคัดค้านกิจกรรมกลุ่มกรีนพีช

Spread the love

กลุ่มคนเทพารวมพลังคัดค้านกิจกรรมกลุ่มกรีนพีช
****กลุ่มคนเทพาร่วมชุมนุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการเข้ามามำกิจกรรมของ NGOs กลุ่มกรีนพีชในพื้นที่อำเภอเทพา ชี้ไม่เห็นมีประโยชน์และยังเป็นการสร้างความขัดแย้ง พร้อมสวดดูอาขอให้สิ่งเลวร้ายออกไปให้พ้นจากพื้นที่


****เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ณ ชายหาดสะกอม ม.1 ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา กลุ่มคนเทพานำโดยนายฮามะ บากา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลนอำเภอเทพา และนายสะการียา สาหลี ที่ปรึกษาชมรมสิ่งแวดล้อมสะกอมพัฒนา พร้อมทั้งชุมชนและชาวบ้านในอำเภอเทพาได้ร่วมกันชุมนุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการเคลื่อนไหวของกลุ่ม NGOs หลังจากที่นำเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ของกรีนพีชเข้ามาทำกิจกรรมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพาในพื้นที่ นอกจากนั้นยังได้มีพิธีดูอา (ขอพรจากพระเจ้า) เพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดีหรือสิ่งเลวร้ายให้ออกไปและหมดสิ้นไปจากพิ้นที่ให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาแทนที่ รวมทั้งชาวบ้านและผู้นำชุมชนในพื้นที่ยังได้นำอาหารมาเปิดบวชร่วมกันเนื่องในโอกาสเดือนรอมฎอนอันประเสริฐอีกด้วย


****นายฮามะ บากา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลนอำเภอเทพา กล่าวว่า “ไม่ให้ด้วยกับการเคลื่อนไหวของกลุ่ม NGOs ที่นำเรือเข้ามาในพื้นที่ ทั้งๆ ที่ทราบข่าวอยู่แล้วว่ากำลังจะมีโรงไฟฟ้าเกิดขึ้นในพื้นที่ การที่เข้ามาเช่นนี้คนเทพาไม่เห็นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ แต่กลับจะเป็นการสร้างความขัดแย้งแตกแยกให้มากกว่า ดังนั้นชาวเทพาขอไม่ต้อนรับและคัดค้านการกระทำของกลุ่ม NGOs ในครั้งนี้”


****นายสะการียา สาหลี ที่ปรึกษาชมรมสิ่งแวดล้อมสะกอมพัฒนา กล่าวว่า “วันนี้คนเทพาพร้อมแล้วที่จะมีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นในพื้นที่ ขอให้กรีนพีชกลับไปดูที่บ้านของตัวเอง เพราะสำนักงานใหญ่ของกรีนพีชอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งยังบริโภคถ่านหินเป็นลำดับต้นๆ ดังนั้นอย่ามาคาดหวังที่ประเทศไทย เพราะประเทศไทยดูแลตัวเองได้”

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics