สมาคมเอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา จัดสัมมนา เศรษฐกิจหาดใหญ่ ในยุค Digital disruption และ Covid- 19 

Spread the love

                            สมาคมเอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา “เศรษฐกิจหาดใหญ่ ในยุด Digital disruption และ Covid-19
โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตนายกสภาวิศวกรและอดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง


                 ในวันอาทิตย์ที่ 18  กันยายน 2565   เวลา 12.30น. – 15.30น. ณ โรงหนังหาดใหญ่ซีนี่เพล็กซ์ ชั้น 5 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่    สมาคมเอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา  โดยคุณนิพัฒน์  อุดมอักษร   นายกสมาคมเอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา ปี บริหาร 2564-2565 ได้จัดงานบรรยายในหัวข้อ “เศรษฐกิจหาดใหญ่ ในยุค Digital disruption และ Covid- 19   โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตนายกสภาวิศวกรและอดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้ที่ได้ฉายาว่า “The Disruptor เมืองไทย”


                โดยมีนายนิพนธ์  บุญญามณี และ  นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายก อบจ.สงขลา กล่าวต้อนรับ ดร.เอ้  พร้อมด้วยนายนิพัฒน์  อุดมอักษร   นายกสมาคมเอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา  กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ โดยมีหน่่วยงานต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคับคั่ง

 

                ดร.เอ้   กล่าวถึงผู้นำโลกยุคดิสรัปชั่น ในช่วงเกิด โควิด19 ว่า Dr.Sarah  Gilbert ,AstraZeneca Covid vaccine  กล่าวว่า มันเป็นคำพูดที่ยากและก็ยังเป็นอยู่ แต่มันก็ยากในการทำสิ่งที่สำคัญจริงๆ   แม้คนจะหัวเราะ แต่ทุกประเทศก็เจอกันทั่วโลก

สำหรับโลกอนาคต ทุกอย่างก็จะได้ เศรษฐกิจ นวัตกรรม ไม่ว่า AI and Robot    อินเตอร์เนตจากท้องฟ้า  รถยนต์ไร้คนขับ  การท่องเที่ยวอวกาศ การผ่าตัดทางไกล   การสอนทางไกลจากอวกาศ  การพิมพ์3D  ไม่ว่าจะเป็น   Bill Fates  , Tim cook,Apple ceo,  Elon  Musk,Tesla Founder,  Mark  Zuckerberg  หรือ angela  markel ,Ph.D Quantum  ล้วนแต่เป็นคนรวย แต่ไม่หยุดความคิดที่จะรวยหรือความก้าวหน้า

สำหรับนวัตกรรมเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 36 ของโลก นอกจากเกาหลีใต้ สิงค์โปร และสวิทเซอร์แลนด์ ตามลำดับ    นอกจากนี้แล้วจีน ยังก้าวหน้าติดอันดับโลกแซง IBM  sony หรือ อื่นๆอย่างไม่น่าเชื่อ 

สำหรับ 5 อาชีพดาวรุ่ง ในประเทศไทย จะมี 1. นักวิเคราะห์ข้อมูล นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล  2.ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ การตลาดดิจิทัล  3. ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลขนาดใหญ่  4.ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5.นักพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่น 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Leave a Comment