ความพร้อม “ตลาดน้ำบางกล่ำ” ศูนย์รวมสินค้าจากทะเลสาบสงขลา

Spread the love

ผู้ว่าสงขลา ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมตลาดน้ำบางกล่ำ” ศูนย์รวมสินค้าจากทะเลสาบสงขลา สินค้าOTOP ภูมิปัญญาชาวบ้าน และสินค้าท้องถิ่น ก่อนเปิดเป็นทางการ 2 ก.ย.60 นี้

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำคณะลงพื้นที่ตลาดน้ำประชารัฐบางกล่ำ ตำบลบางกล่ำ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  เพี่อสำรวจความพร้อมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการตลาดนิ้ โดยได้รับงบจากกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน ปี 2559 ซึ่งผลการดำเนินงานแล้วเสร็จประมาณ ร้อยละ 95 เปอร์เซ็น เหลือเพียงเก็บรายละเอียดแค่เล็กน้อย และพร้อมจะเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 กันยายน 2560 ที่จะถึงนี้

                นายทศพล สวัสติสุข นายอำเภอบางกล่ำ กล่าวว่า เพื่อเป็นการขับเคลื่อนการวางระบบการบริหารจัดการของตลาดน้ำวิถีไทยบางกล่ำและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศคลองบางกล่ำ  ส่งเสริมด้านการตลาด และการท่องเที่ยวในพื้นที่ มุ่งหวังให้พื้นที่แห่งนี้เป็นตลาดวิถีไทยใกล้เมืองหาดใหญ่ เป็นศูนย์รวมสินค้าจากทะเสลาบสงขลา คลองบางกล่ำ สินค้าโอทอป ภูมิปัญญาชาวบ้าน และสิ้นค้าท้องถิ่นทุกชนิด และพิธีเปิดในวันที่ 2 กันยายน 2560 จะมีการแสดงวัฒนธรรมถึงตัวตนของคนบางกล่ำให้คนภายนอกได้รับรู้ และมีการต่อยอดในการการล่องเรือชมทิวทัศน์ ชมวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำ การแวะสักการะวัดต่างๆซึ่งมีอายุนับรอยปี และเชิญชวนให้ผู้คนที่สนใจเข้ามาเที่ยวถือว่าตลาดน้ำแห่งนี้เป็นห้องรับแขกในโอกาสต่อไป

                นายนิมิตร หลวงชนา ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า  ทุกๆศุกร์และเสาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. บริเวณท่าน้ำบางหยี  จะมีกิจกรรมภายในงาน ชิมอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเลตามฤดูกาล ขนมพื้นบ้าน ผักผลไม้พื้นบ้าน  ช๊อปของฝากที่ระลึก โอทอปบางกล่ำควนเนียง ชมการแสดงศิลปะพื้นบ้าน บริการล่องเรือชมวิว 2 ฝั่งคลองบางกล่ำ เข้าวัดทำบุญกับวัดโบราณสถาน ชมบ้านแต่แรกสมัยก่อน และมุมถ่ายภาพเซลฟี่สวยๆบริเวณท่าน้ำบางหยีในตลาดน้ำบางกล่ำ มีดนตรีโพล์คซอง  ชมการสาธิตการแข่งขันเรือยาว  ประกวดการแข่งขันการขูดมะพร้าว  ประกวดอาหารพื้นบ้าน  ประกวดร้านค้าสวยงามและอนุรักษ์ธรรมชาติ  การแสดงเพลงเรือ คณะอาจารย์เปลื้อง สุขสวัสดิ์ ณ บริเวณตลาดและ การแสดงหนังตะลุงทอล์คโชว์ นักเรียนโรงเรียนบ้านบางกล่ำอีกด้วย

                สำหรับเส้นทางตลาดน้ำบางกล่ำ ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ไม่ถึง 15 กิโลเมตรเท่านั้น โดยใช้เส้นทางผ่านหน้าบิ๊กซีคลองแห ให้ตรงไปทางแยกบิ๊กซี (พิศดาร) เข้าถนนอัมพวันไปเลี้ยวขวาสู่บ้านหารที่แยกหนองบัว ข้ามคลองอู่ตะเภาเข้าเขตอำเภอบางกล่ำ ผ่านตลาดคดยางไปตามทางสายหลักผ่านเทศบาลบ้านหาร และไปข้ามคลองภูมินาถดำริ (ร.1) สู่บ้านบางหยี เพียงแค่นี้ก็ถึงตลาดน้ำบางกล่ำแล้ว

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts