รัฐเล็งปรับขึ้นราคาพลังงาน แบบขั้นบันได “สนพ.” ชงแนวทางตรึงราคา

Spread the love

วัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวนการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เผย สนพ.เตรียมเสนอแนวทางอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม ชงทุกแนวทางเพื่อตรึงราคาไว้

วันที่ 7 ม.ค.2565 นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวนการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เปิดเผยว่าสนพ.เตรียมเสนอแนวทางอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี หรือก๊าซปิโตรเลียมเหลว) ให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีกำหนดการประชุมช่วงกลางสัปดาห์หน้าพิจารณาเห็นชอบ เพิ่มเติมจากปัจจุบันมาตรการตรึงราคาไว้ 318 บาท/ถังขนาด 15 กิโลกรัม(กก.) จะสิ้นสุดลงวันที่ 31 ม.ค.นี้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

” ยอมรับว่าราคาก๊าซหุงต้มในช่วงที่ผ่านมาปรับตัวสูงขึ้นผิดปกติจากหลายปัจจัย ทั้งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ประกอบกับความต้องการที่มากขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายในช่วงก่อนหน้านี้ เบื้องต้นรัฐบาลมีนโยบายตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง แต่จะเป็นรูปแบบใดและตรึงเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับ กบง.จะพิจารณา ซึ่งสนพ.จะเสนอทุกแนวทางเพื่อตรึงราคาไว้


 

โดยจะพิจารณาถึงผลกระทบที่มีต่อประชาชน สถานะเงินกองทุน ประกอบการตัดสินใจใช้แนวทางการปรับราคาก๊าซหุงต้มที่เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม จากการใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 จนถึงปัจจุบันสถานะเงินกองทุนในส่วนของบัญชีแอลพีจีติดลบ 23,178 ล้านบาท แต่หากรวมกับเงินจากบัญชีน้ำมันที่มี 17,233 ล้านบาท สถานะกองทุนสุทธิจะติดลบ 5,945 ล้านบาท ”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้ประเมินทิศทางราคาก๊าซหุงต้มอยู่ในช่วงขาลง ปัจจุบันอยู่ที่ 412 บาท/ถัง 15 กก. จากช่วงเดือนต.ค.2564 หากรัฐไม่มีมาตรการใดๆ เข้ามาอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มที่แท้จริงจะปรับตัวขึ้นไปสูงถึง 440 บาท/ถัง 15 กก. แนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มอาจเป็นไปได้ทุกรูปแบบ

ทั้งการปรับขึ้นแบบขั้นบันไดไตรมาสละ 1 บาท/ถัง 15 กก. หรืออาจปรับขึ้นทันที 2-3 บาท แต่แนวทางนี้คงเป็นไปได้ยาก ส่วนราคาจะปรับขึ้นไปจนถึงเพดานที่เท่าไหร่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะทยอยปรับขึ้นไปจนชนเพดานราคาก่อนเกิดโควิดที่ 363 บาท/ถัง 15 กก. หรืออาจทยอยปรับขึ้นไปอยู่ในระดับหนึ่งที่เหมาะสม เพื่อลดภาระการอุดหนุน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ กบง.จะพิจารณา

ไฟ © สนับสนุนโดย Khaosod ไฟ 

ในส่วนของค่าไฟฟ้า เป็นไปตามมติคณะกรรมการกิจการพลังงาน(กกพ.) ก่อนหน้านี้ที่เห็นชอบให้เรียกเก็บค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (ค่าเอฟที) งวดเดือนม.ค.-เม.ย.2565 ในอัตรา 1.39 สตางค์ต่อหน่วย เพิ่มขึ้น 16.71 สตางค์ต่อหน่วย จาก -15.32 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้อัตราค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บกับประชาชนงวดเดือนม.ค.-มี.ค.อยู่ที่ 3.78 บาทต่อหน่วย จากงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2564 อยู่ที่ 3.61 บาทต่อหน่วย ตามสูตรการปรับอัตราค่าเอฟทีขึ้นแบบขั้นบันได ทำให้ค่าเอฟทีปรับเพียง 22.50 สตางค์ จากค่าเอฟทีที่แท้จริงต้องสูงขึ้นอยู่ที่ 48.01 สตางค์

CR/ Khaosod

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts