องค์การอนามัยโลกเตือน อย่าบอกว่า ‘โอไมครอน’ ไม่รุนแรง

Spread the love

ผอ.องค์การอนามัยโลกเตือน อย่าบอกว่าโควิดสายพันธุ์โอไมครอนไม่รุนแรง เพราะมีผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตจากสายพันธุ์นี้อยู่ ขณะที่ข้อมูลล่าสุดชี้ ผู้ป่วยอาการหนัก 90% เป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

วันที่ 7 ม.ค. 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างการแถลงข่าวของนายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ที่ระบุว่า แม้ไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะดูเหมือนมีความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา โดยเฉพาะกับคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า สายพันธุ์โอไมครอนไม่รุนแรง

© สนับสนุนโดย WORKPOINT

 

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกย้ำว่า ในท้ายที่สุดแล้ว ไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนก็เหมือนกับไวรัสโควิดสายพันธุ์ก่อนหน้า ที่ทำให้มีผู้ป่วยอาการหนักเข้าโรงพยาบาล รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อนี้อยู่ดี พร้อมเตือนถึงแนวโน้มการแพร่ระบาดระหว่างสายพันธุ์โอไมครอนและเดลตาพร้อมกัน ที่จะทำให้เกิดผู้ติดเชื้อจำนวนมากอย่างรวดเร็ว เป็นเหมือนสึนามิโควิดที่จะส่งผลต่อระบบสาธารณสุขของประเทศต่างๆ

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า ข้อมูลการติดเชื้อล่าสุดทั่วโลก พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น 71% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อัตราส่วนผู้ป่วยรุนแรงจากโควิด-19 ตอนนี้ 90% เป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

นายแพทย์ทีโดรสยังย้ำในการแถลงข่าวล่าสุดถึงข้อเรียกร้องการเข้าถึงวัคซีนโควิดอย่างเท่าเทียมทั่วโลก โดยชี้ว่าการที่บางประเทศฉีดวัคซีนกระตุ้นเป็นเข็มที่สาม จะไม่ช่วยยุติการระบาดของโควิด-19 ได้ ตราบใดที่ยังมีประชากรหลายพันล้านคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน พร้อมแสดงความกังวลถึงเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกที่ต้องฉีดวัคซีนโควิดให้ประชากร 70% ทั่วโลกภายในเดือน ก.ค.นี้ว่า อาจมีมากถึง 109 ประเทศที่ทำไม่ได้ตามเป้าหมายนี้

CR/WORKPOINT

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts