ศรชล.ภาค 2 แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่

Spread the love

ศรชล.ภาค 2 แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่ ที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ จำนวน 347,000 ซอง มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และคิดเป็นเงินค่าปรับกว่า 1,200 ล้านบาท
ศรชล.ภาค 2 แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่
 
วันนี้ (8 ธ.ค. 64) ที่บริเวณท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 พร้อมด้วย นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, พลตำรวจตรีอาชาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา, กองกำกับการ 7 กองบังคับการตำรวจน้ำ, สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9, สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สงขลา และหน่วยสืบสวนปราบปรามสงขลา กรมศุลกากร ร่วมแถลงข่าวการจับกุมบุหรี่ต่างประเทศที่ลักลอบหนีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร โดยเรือประมงดัดแปลง จำนวน 694 ลัง คิดเป็นจำนวนซองทั้งหมด 347,000 ซอง มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และคิดเป็นเงินค่าปรับกว่า 1,200 ล้านบาท
 
ศรชล.ภาค 2 แถลงข่าวการจับกุมบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่
 
เหตุดังกล่าวเกิดที่บริเวณท่าเทียบเรือไม่มีชื่อ ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ทำการสืบทราบว่ามีพฤติการณ์การลักลอบนำบุหรี่ที่ยังไม่ได้เสียภาษีสรรพสามิต และไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยการนำสินค้าประเภทบุหรี่ออกจากคลังสินค้าทัณฑ์บน เขตปลอดภาษี เขตประกอบการค้าเสรี และสินค้าผ่านแดนเพื่อส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีตามกฎหมายศุลกากร แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้นำสินค้าประเภทบุหรี่นั้น วนกลับเข้ามาลักลอบจำหน่ายอย่างผิดกฎหมายราชอาณาจักรไทย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมวางแผนเข้าตรวจสอบ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 6 ราย พร้อมของกลาง ได้แก่
1. บุหรี่ ต่างประเทศ ยี่ห้อ TEXAS 5 จำนวน 347,000 ซอง
2. เรือประมงดัดแปลง ขนาด 30 ตันกรอส ชื่อ ป.รุ่งโรจน์วัฒนา จำนวน 1 ลำ
3. รถกระบะตู้เหล็กทึบ ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น REVO จำนวน 3 คัน
 
 
ทั้งนี้ ได้มีการดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดร่วมกันช่วยกันซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ หรือรับจำนำ หรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของที่เข้ามาในราชอาณาจักร โดยมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร โดยถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 246 และมีไว้ครอบครองซึ่งสินค้ามิได้เสียภาษี ตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 203 (1)
 
Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics