เริ่มเข้าหน้าร้อน! ถึงฤดูแหย่รัง’ไข่มดแดง’ ทำอาหารอร่อยโภชนาการสูง

Spread the love

เริ่มเข้าหน้าร้อน! ถึงฤดูแหย่รัง’ไข่มดแดง’ ทำอาหารอร่อยโภชนาการสูง (ชมคลิป)

โดย. แนวหน้า

แหย่ไข่มดแดง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564,  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหลายพื้นที่ของจังหวัดพะเยา ต่างพากันออกหารังไข่มดแดงตามต้นไม้เพื่อนำมาขายและรับประทาน เนื่องจากเป็นช่วงที่ไข่มดแดงเริ่มโตเต็มวัย เเละจะมีมากไปจนถึงเดือนเมษายน โดยในแต่ละวันสามารถหาได้จำนวนมาก บางส่วนแบ่งไปขายได้วันละหลายร้อยบาท สามารถสร้างรายให้ชาวบ้านในช่วงนี้เป็นอย่างดี

นางจันทร์หอม เตชะเถิน อายุ 44 ปี เปิดเผยว่า ตนเองจะออกหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้ในป่าและในสวน ในช่วงนี้ขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยแต่ละวันจะนำอุปกรณ์ที่จะไปแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้ในป่า คือไม้ไผ่รวก ยาวกว่า 10 เมตร และมีถุงปุ๋ยหรือถุงตาข่ายถี่ ผูกมัดไว้ที่ปลายไม้ ทำเป็นไม้แหย่รังไข่มดแดง

โดยจะออกตระเวนเดินหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้ต่างๆ บริเวณริมถนน ไร่นา และตามป่าแถวใกล้ๆบ้านในพื้นที่ ที่มีรังไข่มดแดงอาศัยทำรังอยู่ เพื่อนำไข่มดแดงไปจำหน่ายเนื่องจากเป็นที่นิยมของชาวบ้านทั่วไป ซึ่งราคาขายจะอยู่ที่ขนาดและความโตของไข่มดแดง สร้างรายได้ใช้ชาวบ้านเฉลี่ยวันละ 300-1,000 บาท

สำหรับวิธีการหารังไข่มดแดง แหย่สอยได้ไข่มดแดงแล้ว นำแป้งมันโรยไปทั่วไข่มดแดงเพื่อไล่มดแดงออกจากไข่ เมื่อมดแดงถูกแป้งมันก็จะพากันหนีออกจากไข่ทันที ซึ่งไข่มดแดงเป็นที่นิยมในการนำมาทำอาหารรับประทาน เช่น ยำ,ก้อย,แกง,ผัด,หรือเจียวใส่ไข่ และแกงกับผักหวานที่ออกพร้อมกันในช่วงนี้ด้วย เพราะไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย มักจะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค
🇹🇭

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts