ผู้ว่าฯสงขลา เปิดงานครบรอบ 40 ปี “ศูนย์เศรษฐพัฒน์” หนุนนโยบายการท่องเที่ยวสงขลามาเด้ เที่ยวนับ 100 หรอยนับ 1,000

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงานครบรอบ 40 ปี “ศูนย์เศรษฐพัฒน์” เดินหน้าพัฒนาลานประติมากรรมริมหาดชลาทัศน์ หนุนนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวสงขลามาเด้ เที่ยวนับ 100 หรอยนับ 1,000

วันนี้ (31 ส.ค. 63) ณ ลานแสงดาว หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานครบรอบ 40 ปี “ศูนย์เศรษฐพัฒน์” โดยมี

นายไพโรจน์  กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุดร  นามเสน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

นายเฉลิมชนม์  วรรณทอง ผู้อำนวยการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

หัวหน้าส่วนราชการ ภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม คณะครู อาจารย์ นักศึกษา และหน่วยงานภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

    นายจารุวัฒน์  เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม – เดือนกันยายน 2563 นี้ จังหวัดสงขลาได้เน้นนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ สงขลามาเด้ เที่ยวนับ 100 หรอยนับ 1,000 ซึ่งเชื่อมั่นว่าลานแสงดาวและประติมากรรมหนู (ส้มโหนด) แมว (เต้าคั่ว) จะช่วยสนับสนุนโครงการนี้ ตลอดจนนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวสงขลาทั้งในปัจจุบันอนาคตได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ขอขอบคุณบริษัทเชฟรอน ประเทศไทยและองค์กรภาคีเครือข่ายที่ได้ร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์พื้นที่แห่งนี้เพื่อชาวสงขลาและผู้มาเยือน และขอแสดงความยินดีกับเชฟรอนในโอกาสครบรอบ 40 ปี ของศูนย์เศรษฐพัฒน์ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของสงขลามาอย่างต่อเนื่อง

 

โดยบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย) ได้ดำเนินโครงการ “แต่ง แต้มสีสันประติมากรรมรูปปั้นหนูแมว” ณ สานแสงดาว บริเวณหาดชลาทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัด สงขลา เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี การก่อตั้งศูนย์เศรษฐพัฒน์ ศูนย์ฝึกอบรบช่างเทคนิคปิโตรเลียมแห่งแรกของ ประเทศ ระดมทีมอาจารย์และนักศึกษาสร้างสรรค์งานศิลปะบนประติมากรรมรูปปั้นหนูแมว เน้นการถ่ายทอด เรื่องราวความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร และความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา พร้อมจับมือเครือข่ายเดินหน้าจัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมตลอดทั้งปี ณ ลานแสงดาวแห่งนี้เพื่ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด

ด้านนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “เชฟรอนประเทศไทยร่วมเป็นพันธมิตรขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดสงขลามาอย่างต่อเนื่อง เมื่อปีที่ผ่านมาได้ร่วมกับ มทร.ศรีวิชัย พัฒนาพื้นที่บริเวณหน้าหาดชลาทัศน์ ซึ่งตั้งอยู่หลังศูนย์เศรษฐพัฒน์ เป็นงานประติมากรรมรูปปั้นหนูแมว ในชื่อลานแสงดาว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของเยาวชนและชาวสงขลา โดยได้รับการตอบรับที่ดี ในปีนี้ซึ่งครบรอบ 40 ปีของการก่อตั้งศูนย์เศรษฐพัฒน์ ซึ่งจะพัฒนาลานแสงดาวอย่างต่อเนื่อง โดยแปลงโฉมรูปปั้นหนูแมวด้วยสวดลายที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์โดยคณาจารย์ และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร. ศรีวิชัย และผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้ตั้งชื่อให้เพื่อสร้างการจดจำ

นอกจากนี้ได้ร่วมมือกับภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระ ชนมพรรษา สงขลา และมหาวิทยาลัยในจังหวัดสงขลา จัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมตลอดทั้งปี เพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์ค ต้อนรับผู้มาเยือนจังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ ศูนย์เศรษฐพัฒน์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 เป็นศูนย์ฝึกอบรมช่างเทคนิคปิโตรเลียมแห่งแรกของประเทศ โดยตลอดระยะเวลา 40 ปี ได้สร้างช่างเทคนิคปิโตรเลียมและช่างในสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไปแล้วทั้งหมด 60 รุ่น เป็น จำนวนกว่า 1,700 คน รวมถึงฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ให้กับบุคลากรในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมไปแล้วกว่า 400,000 คน ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศให้ก้าวหน้าจนถึงทุกปัจจุบัน

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts