จังหวัดสงขลาจัดแถลงข่าว “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival”

แถลงข่าวเที่ยวสงขลา
Spread the love

จังหวัดสงขลาเตรียมจัดใหญ่  “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” เดินหน้ากระตุ้นการตลาด พร้อมตอกย้ำความอร่อยของปลากะพงสามน้ำแห่งทะเลสาบสงขลา ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2563 นี้

แถลงข่าวเที่ยวสงขลา

                        วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม  2563  ณ ห้องประชุมสถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย

นางสาวฉัตรสุดา  ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา 

นายธนาวุฒิ กุลจิตติชนก ประมงจังหวัดสงขลา

นายชาติ มีประเสริฐ ผู้จัดการอาวุโส แผนกกลยุทธ์การตลาดสาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ และ

นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสงขลาและภาคใต้

ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2563 บริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

 

จังหวัดสงขลา โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ และสมาพันธ์ SME ไทยจังหวัดสงขลา กำหนดจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าประมงจังหวัดสงขลา และป้องกันการเกิดปัญหาด้านการตลาดของปลากะพงขาว โดยเชื่อมโยงจุดขายสำคัญของเมืองสงขลา คือเมืองสองทะเล กับการเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพดีที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ๆ จากสภาพน้ำที่มีทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย ส่งผลให้คุณภาพสัตว์ทะเลที่เพาะเลี้ยงในจังหวัดสงขลามีรสชาติที่อร่อยและเป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

นายอำพล พงศ์สุวรรณ

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาเป็นแหล่งผลิตปลากะพงขาวที่สำคัญของประเทศไทยมีระบบการเลี้ยงเป็นแบบในกระชัง ผลผลิตรวม 500 – 600 ตันต่อปี โดยผลผลิตร้อยละ 95 เป็นการบริโภคในประเทศและร้อยละ 5 เป็นการแปรรูปและแช่แข็งเพื่อการส่งออก อย่างไรก็ตามความผันผวนทางการค้า และผลกระทบจากการเปิดเสรีการค้าส่งผลให้เกษตรกรต้องปรับตัวสู่การผลิตต้นทุนต่ำเพื่อแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ตลอดจนการเกิดโรคระบาดที่ส่งผลให้ปริมาณการบริโภคลดต่ำลง ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายผลผลิตปลากะพงออกจากพื้นที่แหล่งผลิตจังหวัดสงขลาแทบทั้งสิ้น โดยการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นการบริโภคปลากะพงขาวและประชาสัมพันธ์ปลากะพงขาวจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จัก ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคภายในประเทศให้มากยิ่งขึ้น

 

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการจำหน่ายปลากะพง และผลผลิตจากการทำประมง อาหารทะเลปรุงสดจากร้านอาหารชื่อดังทั้งหาดใหญ่และสงขลา โดยความร่วมมือของสมาคมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัด เครือข่ายอาหารเพื่อสุขภาพจังหวัดสงขลา จำนวน 50 ราย พบกับเชฟจาร์กัว ฉายา “ข้าวแกงร้อยล้าน” สาธิตเมนูเด็ดจากปลากะพง การสาธิตทำแกงส้ม “ตำเอง แกงเอง นักเลงพอ” โดยชุมชนจากตำบลท่าเสา อำเภอสิงหนคร กิจกรรมส่งเสริมการขาย อาทิ การโชว์ทำเมนูปลากะพงจากโรงแรมชื่อดังในอำเภอเมืองสงขลา-อำเภอหาดใหญ่ เชฟจากร้านอาหาร เชฟกระทะเด็ก การแข่งกินปลากะพงชิงรางวัล 2,000 บาท การสาธิตปรุงอาหารซีฟู้ดจากร้านค้าที่ร่วมจำหน่ายอาหารภายในงาน การสาธิตการทำอาหาร Boxset Delivery Seafood สดใหม่ เสริฟถึงบ้าน เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเพื่อดึงดูดใจลูกค้า กิจกรรม Workshop เปิดขายอาหาร Online ส่งไกลไปต่างแดน และการแสดงดนตรีโฟล์คซอง ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 7 สิงหาคม 2563

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts