สงขลา เปิดงานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 เพื่อนุรักษ์วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี

Spread the love

รองผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 เพื่อนุรักษ์วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีสมาทานศีลกินเจเดือน 9 พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและกระจายรายได้ในท้องถิ่น
 
วันที่ (11 ต.ค. 61) ที่บริเวณปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง ถนนไทรบุรี อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับ ศาลพระแม่กวนอิม สวนหมาก พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสัก เคหะสถานครูไทย และ 5 สมาคมจีน สงขลา จัดงานเทศกาลกินเจ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 18 ตุลาคม 2561 โดยมีนายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีพร้อมด้วยนางแอนลา ตั้งคุปตานนท์ ประธานศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาและประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนเข้าร่วมในครั้งนี้
 
โดยกิจกรรมภายในงานมีการไหว้องค์เทพกิ๋วอ้วงฮุดโจ้ว ณ ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมากและเดินขบวนมายังปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง เพื่อทำพิธีเปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 9 จากนั้นประธานในพิธีได้ลั่นกลอง เพื่อเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการและเป็นสัญลักษณ์ของงานเทศกาลกินเจครั้งนี้ นอกจากนี้มีการร่วมไหว้พระขอพรและร่วมผัดหมี่มงคล เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งในปีนี้คณะกรรมการจัดงานได้อัญเชิญองค์พระจากศาลเจ้าต่างๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลา มาประดิษฐานชั่วคราว ณ ปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง เพื่อให้ประชาชนและผู้ศรัทธาได้ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์เสริมบารมี พิธีเวียนธูป พิธีลอยกระทงขอขมาเจ้าสมุทรและโปรดวิญญาณทางน้ำ พิธีป่ายชิดแช พิธีเทกระจาดโปรดวิญญาณ และการจัดขบวนแห่พระรอบเมืองเพื่อโปรดลูกหลาน ตามเส้นทางต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครสงขลา ในวันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2561เวลา 08.00 น.
 
สำหรับเทศกาลกินเจเป็นงานประเพณีที่สืบทอดและจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 นับตามปฏิทินจีน โดยชาวจีนจะปวารนาตนงดอาหารที่มีเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งถือศีลไหว้พระทำบุญ ทำทาน เพื่อเป็นการชำระทั้งร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการสร้างบุญเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตดังคำกล่าวที่ว่า “กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอด” ซึ่วการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีสมาทานศีลกินเจเดือน 9 ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา ที่ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานให้ประชาชนได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมถือศีลกินเจ สร้างบุญเสริมบารมีแก่ชีวิต อีกทั้งยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและกระจายรายได้ในท้องถิ่น ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา
 
ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการดูแลเรื่องของความสะอาดด้านสถานที่จำหน่ายอาหาร อาหาร รสชาติความอร่อย ถูกสุขลักษณะและได้มาตรฐานแก่ผู้บริโภคอีกด้วย
Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics