ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมออกใช้ธนบัตรใหม่ 500 และ 1000 บาท 

Spread the love

ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมออกใช้ธนบัตรใหม่ 500 และ 1000 บาท 

นายวิรไท  สันติประภพ  ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) แถลงข่าว ธปท.จะออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชานุญาตให้แบงก์ชาติจัดพิมพ์ธนบัตรแบบใหม่ “แบบ 17” โดยธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ได้ออกใช้ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา และในวันที่ 28 ก.ค. นี้ แบงก์ชาติได้เตรียมออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท และ 1000 บาท ซึ่งจะเป็นการนำออกใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไปครบทั้ง 5 ชนิดราคา

ด้านหน้าของธนบัตรทุกชนิดราคา เชิญพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัววชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธาน

ด้านหลังของธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล พร้อมภาพประกอบที่เป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสำคัฐของแต่ละพระองค์  โดยชนิดราคา 500 บาทแสดงพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว คู่กับพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และชนิดราคา 1000 บาท แสดงพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คู่กับพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวารกูร 

ธนบัตร 500 บาท และ 1000 บาท มีความพิเศษ ด้วยการนำเทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในธนบัตรไทย เช่น การใช้เทคโนโลยีหมึกพิมพ์แม่เหล็กสามมิติเปลี่ยนสีได้ เป็นต้น

นอกจากนี้ แบงก์ชาติได้ปรับปรุงข้อความเตือนระบุโทษการปลอมหรือแปลงธนบัตร โดยด้านหลังของธนบัตรทุกชนิดราคาจะมีข้อความ “การปลอมหรือแปลงธนบัตรเป็นความผิด ต้องระวางโทษตามประมวลกฎหมายอาญา” เพื่อให้สามารถรองรับการแก้ไขกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่ ชนิดราคา 500 และ 1000 บาท ผ่านธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และเครื่อง ATM ทั่วประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 61 เป็นต้นไป

สำหรับธนบัตรทุกแบบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ ยังสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใดครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2z6xJCP

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics