นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (2 ม.ค.61) ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป จะเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดอีกครั้ง หรือเรียกว่า “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) ที่ระยะห่างประมาณ 356,595 กิโลเมตร

ซึ่งเข้าใกล้และมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าคืนวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เล็กน้อย และครั้งนี้ถือว่าใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 อีกด้วย หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่า 7 เปอร์เซ็นต์ และสว่างกว่า 16 เปอร์เซ็นต์ สังเกตได้ด้วยตาเปล่า ทางทิศตะวันออก

ขณะที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้มีการจัดสังเกตการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี 4 จุดหลัก ได้แก่ เชียงใหม่ บริเวณ ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และ จังหวัดสงขลา บริเวณลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา พร้อมโรงเรียนเครือข่ายในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ฯ อีกกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

และเชิญชวนประชาชนร่วมส่องจันทร์ดวงโตชัดเต็มตาด้วยกล้องโทรทรรศน์หลายรูปแบบ และร่วมบันทึกภาพหลุมอุกกาบาตและภูเขาบนดวงจันทร์ผ่านมือถือ ซึ่งครั้งต่อไปจะเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดอีกครั้ง วันที่ 21 มกราคม 2562 ที่ระยะห่างประมาณ 357,706 กิโลเมตร