ชวนจับตา 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนสิงหาคม ดาวเสาร์ใกล้โลก – ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

ชวนจับตา 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนสิงหาคม ดาวเสาร์ใกล้โลก - ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี
Spread the love

ชวนจับตา 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนสิงหาคม ดาวเสาร์ใกล้โลก – ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

 

            สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชวนติดตาม 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนสิงหาคม “27 ส.ค. 66 – ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” และ “คืน 30 ถึงเช้า 31 ส.ค. 66 – ‘ซูเปอร์บลูมูน’ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” หากฟ้าใส ไร้ฝน ดูได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วประเทศ  เตรียมจัดสังเกตการณ์ 4 จุดหลักที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เชียงใหม่ หอดูดาวภูมิภาค โคราช ฉะเชิงเทรา และสงขลา เวลา 18:00-22:00 น. เข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือรับชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ 

 

                   นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร.    เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมนี้ ยังมีอีก 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ให้ติดตามกัน ได้แก่ วันที่ 27 สิงหาคม 2566     “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” และ คืนวันที่ 30 ถึงรุ่งเช้า 31 สิงหาคม 2566  ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี และเป็นดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูมูน” 

            ปรากฏการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ในวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2566  เป็นปรากฏการณ์ที่ดาวเสาร์โคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Saturn Opposition) หมายถึง ดวงอาทิตย์ โลก และดาวเสาร์ เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ดาวเสาร์ มีระยะใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ห่างประมาณ 1,310 ล้านกิโลเมตร ในวันดังกล่าว หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจะมองเห็นดาวเสาร์ปรากฏสว่างอยู่ทางทิศตะวันออก สังเกตได้ยาวนานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากฟ้าใสไร้ฝน ดูได้ชัดเจนด้วยตาเปล่า เมื่อมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีกำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวนที่โดดเด่น ชัดเจนและหากใช้กำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไปจะมองเห็นแนวช่องว่างภายในวงแหวน นั่นคือ ช่องว่างแคสสินี ที่แบ่งระหว่างวงแหวนชั้น A และชั้น B รวมถึงสามารถสังเกตเห็นดวงจันทร์ของดาวเสาร์ได้

            อีกหนึ่งปรากฏการณ์ คือ “ซูเปอร์บลูมูน” ในคืนวันที่ 30 ถึงเช้าวันที่ 31 สิงหาคม 2566  ชม 2 ปรากฏการณ์ของดวงจันทร์ ได้แก่ ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) หรือ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีระยะห่างจากโลกประมาณ 357,334 กิโลเมตร และในคืนดังกล่าวยังเป็นดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน หรือ บลูมูน (Blue Moon) จึงเรียกปรากฏการณ์ในครั้งนี้ว่า “ซูเปอร์บลูมูน (Super Blue Moon)” ปกติแล้วในหนึ่งเดือนจะเกิดดวงจันทร์เต็มดวงเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่บ่อยนักที่จะเกิดขึ้นสองครั้ง 

             ในคืนดังกล่าวดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 7% และความสว่างเพิ่มขึ้นประมาณ 15%   เวลาที่เหมาะสมในการสังเกตปรากฏการณ์เกี่ยวกับดวงจันทร์ในครั้งนี้  คือช่วงเย็นวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:09 น. เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้า ของวันที่ 31 สิงหาคม 2566 ดูได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก นอกจากนี้ ยังมีดาวเสาร์ปรากฏสว่างเคียงข้างดวงจันทร์อีกด้วย

ชวนจับตา 2 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ส่งท้ายเดือนสิงหาคม ดาวเสาร์ใกล้โลก - ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

             สดร.​ เตรียมจัดสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์สำคัญ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ในคืนวันที่ 27 สิงหาคม 2566 และ “ซูเปอร์บลูมูน” ในคืนวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 น.     ณ จุดสังเกตการณ์หลักทั้ง 4 แห่งของ สดร.

  • อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ : โทร. 084-0882261
  • หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา : โทร. 086-4291489
  • หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา : โทร. 084-0882264
  • หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา : โทร. 095-1450411

         หรือรับชม LIVE ปรากฏการณ์ ได้ทางเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ https://www.facebook.com/NARITpage

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics