มรภ.สงขลา เปิดสอนฟรี “ว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด” ถวายเป็นพระราชกุศล ร.9

Spread the love

มรภ.สงขลา เปิดสอนฟรี ว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด” ถวายเป็นพระราชกุศล ร.9

สระว่ายน้ำ มรภ.สงขลา จับมือ นศ. โปรแกรมพลศึกษา เปิดสอนฟรีหลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด หวังช่วยลดสถิติเด็กอายุ 9-12 ปี จมน้ำเสียชีวิต ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


                
นายพลากร นัคราบัณฑิต ผู้จัดการสระว่ายน้ำมหาวิทยาลัยราชัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า สระว่ายน้ำร่วมกับโปรแกรมวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มรภ.สงขลา เปิดสอนว่ายน้ำในหลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ให้แก่เด็กอายุระหว่าง 9-12 ปี ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การว่ายน้ำมาก่อน ได้เรียนรู้ฟรีตลอดเดือนตุลาคมนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นโอกาสให้นักศึกษาในโปรแกรมพลศึกษา ที่จะจบออกไปเป็นนักวิชาการสายปฏิบัติ ได้ฝึกทักษะการสอนว่ายน้ำ เพื่อให้เกิดความชำนาญจากการได้ออกปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอ  
                นายพลากร กล่าวว่า จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุข ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2550-2559 เฉพาะเดือนตุลาคมเดือนเดียว มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 101 คน โดยในปี 2559 พบเด็กไทยจมน้ำเสียชีวิต 699 คน เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิงเกือบ 3 เท่าตัว กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี รองลงมาคือ 5-9 ปี และ 10-14 ปี ตามลำดับ ซึ่งช่วงเดือนตุลาคมเป็นช่วงที่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด ที่สำคัญ การจมน้ำยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี 
                ผู้จัดการสระว่าย
น้ำ มรภ.สงขลา กล่าวอีกว่า จากตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึงความสำคัญของการมีทักษะในการว่ายน้ำ ดังนั้น ตนจึงได้เปิดหลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดขึ้น ซึ่งขณะนี้มีเด็กที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสมัครเข้ามากว่า 30 คน และได้เริ่มฝึกว่ายน้ำไปบ้างแล้ว โดยเดือนหน้าจะเปิดสอนฟรีให้แก่นักเรียนโรงเรียนเทศบาล 5 จ.สงขลา หากโรงเรียนใดสนใจสามารถติดต่อมาได้ ตนจะเปิดรอบสอนฟรีให้กับโรงเรียนนั้นๆ โดยติดต่อได้ที่ อ.พลากร นัคราบัณฑิตโทร. 081-9592945

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics