อินเดียเตรียมวางขาย ‘โมลนูพิราเวียร์’ ยาต้านโควิด-19 ทั่วประเทศ

Spread the love

 

© สนับสนุนโดย N.C.N. Limited

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กหญิงรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเขตอัมริตสาร์ รัฐปัญจาบทางตอนเหนือของอินเดีย วันที่ 3 ม.ค. 2022)

มุมไบ, 5 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (4 ม.ค.) ด็อกเตอร์เรดดีส์ แลบบอราทอรีส์ (DRL) และแมนไคน์ ฟาร์มา (Mankind Pharma) สองบริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอินเดีย เปิดเผยการกำหนดราคา “โมลนูพิราเวียร์” (Molnupiravir) ยาต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อยู่ที่ 0.5 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.59 บาท) ต่อแคปซูล และจะวางจำหน่ายยาดังกล่าวในร้านขายยาปลีกทั่วประเทศในสัปดาห์หน้า

รายงานระบุว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการรักษาด้วยยา 40 แคปซูล ในระยะเวลา 5 วัน จะอยู่ที่ 18.8 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 623 บาท) โดยบริษัททั้งสองแห่งอ้างว่าวิธีการรักษานี้จะเป็นตัวเลือกการรักษาที่มีราคาถูกที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19

เมื่อปีที่แล้ว ด็อกเตอร์เรดดีส์ลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิโดยไม่จำกัดแต่เพียงผู้เดียวกับเมอร์ค ชาร์ป แอนด์ โดห์ม (MSD) เพื่อผลิตและจัดสรรยาโมลนูพิราเวียร์ให้อินเดียและกลุ่มประเทศและภูมิภาครายได้ต่ำและปานกลางกว่า 100 แห่ง

นอกจากนั้นบริษัทอินเดียแห่งอื่นๆ เช่น ซิปลา (Cipla) และซัน ฟาร์มาซูติคอล (Sun Pharmaceutical) ยังมีกำหนดวางจำหน่ายยาโมลนูพิราเวียร์สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งมีความเสี่ยงป่วยอาการรุนแรงเช่นกัน

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดียรายงานยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมแตะ 34,960,261 ราย เมื่อนับถึงวันอังคาร (4 ม.ค.) หลังจากตรวจพบผู้ป่วยยืนยันผลเพิ่ม 37,379 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts