อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกสมานคุณ เครียดใช้เชือกผูกคอตัวเองกับหน้าต่างลูกกรงหน้าต่างกุฎิเสียชีวิต

Spread the love

อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกสมานคุณ เครียดใช้เชือกผูกคอตัวเองกับหน้าต่างลูกกรงหน้าต่างกุฎิเสียชีวิต คาดเครียดกับปัญหาสุขภาพ ลูกศิษย์ยืนยันไม่เกี่ยวกับพระที่โดนจับสึก

วันที่ 22 ธันวาคม 2564
พ.ต.อ. อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ ได้รับรายงานมีเหตุพระสงฆ์ผูกคอตัวเองเสียชีวิต ภายในกุฎิวัดโคกสมานคุณ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังรับแจ้งจึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นุกูล ทองมาก ร้อยเวร สภ. หาดใหญ่ พร้อมประสานกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดสงขลา แพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่ รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุภายในกุฎิมีป้ายชื่อติดอยู่ชื่อ ตำหนักวรัตถคนธ์ ซึ่งเป็นกุฎิของ พระธรรมวงศาจารย์ (นิมิต จิตฺตทนฺโต ป.ธ.4) สถานะเดิมชื่อนิมิต นามสกุล วงศ์จันทร์ อายุ 85 ปี 64 พรรษา ตรวจสอบภายในห้องพักส่วนตัวพบ พระธรรมวงศาจารย์ มีผ้าด้ายดิบคล้ายกับเชือกสายสินผูกอยู่ที่คอตัวเองเข้ากับกรงเหล็กหน้าต่างใกล้กับรถวีลแชร์จนเสียชีวิตในนสภาพก้นยังไม่ถึงพื้น ส่วนบริเวณโดยรอบไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือข้าวของภายในกุฏิถูกรื้อค้นแต่อย่างใด

จากการสอบถาม นายสมบูรณ์ ชุมทอง อายุ 60 ปี ตำแหน่ง คนขับรถพระอาจารย์และเป็นผู้ดูแลใกล้ชิดและคอยติดตามดูแล พระธรรมวงศาจารย์ ซึ่งเป็นผู้พบศพคนแรกยังอยู่ในอาการตกใจ
เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาภายในตำหนักวรัตถคนธ์ หลังจากได้เปิดประตูเข้าไปในห้องด้วยความมืด จึงได้เดินไปเปิดสวิทย์ไฟก็ไม่พบท่านอยู่บนเตียงนอน เมื่อหันหลังไปเจอท่านเลยทักไปว่ามานั่งทำอะไรตรงนี้ เมื่อเข้าไปใกล้ ๆ ตนถึงกับตกใจ เมื่อเห็นท่านในสภาพนั่งคุกเข่าติดกับหน้าต่าง ตัวตกออกจากรถเข็นในท่านั่งคุกเข่าไม่ถึงพื้นมีเชือกไนลอนผูกคอติดตับลูกกรงเสียชีวิตแล้ว จึงรีบออกไปแจ้งให้พระและลูกวันได้ทราบ

ตนรู้สึกเสียใจเพราะท่านเป็นพระที่ดี มีลูกศิษย์จำนวนมากทั่วเมืองไทย ตนเป็นคนทำหน้าที่ดูแลท่านมาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ทุกเช้าท่านจะตื่นอาบน้ำแล้วจะมานั่งรอตนบนเตียงเป็นอย่างนี้ทุกวัน เพื่อให้ตนพาทานไปออกบิณฑบาตในตอนเช้า และไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ซี่งท่านก็มีโรคประจำตัวต้องติดเครื่องกระตุ๋นหายใจอยู่ตลอดเวลา ส่วนที่ต้องนั่งรถเข็นเกิดจากหัวเขาอ่อนแรง ไม่สามารถเดินเหินได้ตนต้องทำหน้าที่เป็นคนขับรถติดตามเข็นรถให้ท่านเวลามีกิจนอกวัด

ส่วนสาเหตุที่ท่านตัดสินใจใช้เชือกผูกคอตาย ตนไม่ทราบสาเหตุว่าท่านเครียดเรื่องอะไรหรือไม่ เพราะท่านก็ไม่ได้พูดหรือบ่นอะไรให้ฟัง

ส่วนอัตตโนประวัติ ของพระธรรมวงศาจารย์ พระธรรมวงศาจารย์ (นิมิต จิตฺตทนฺโต ป.ธ.4)สถานะเดิมชื่อนิมิต นามสกุล วงศ์จันทร์ ชาตะเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2479 ณ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ขณะอายุ 21 ปี (10 พฤษภาคม 2500)โดยมีเจ้าอธิการทอง คงฺฆสฺสโร วัดคลองแหเป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูอรรถธรรมนาถ(บุญ ภาสโร) วัดคลองแหเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระพร้อม รกฺขิตธมฺโมวัดคลองแหเป็นพระอนุสาานาจารย์ ได้รับฉายา “จิตฺตทนฺโต”ณ วัดคลองแห ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ปัจจุบัน พระธรรมวงศาจารย์ (นิมิต จิตฺตทนฺโต)ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค. 18 เจ้าอาวาสวัดโคกสมานคุณ(พระอารามหลวง)สิริอายุวัฒนมงคล 85 ปี 64 พรรษา

ส่วนเรื่องกรณีอดีตพระรัชพล พระลูกวัดของวัดโคกสมานคุณ (พระอารามหลวง) ซึ่งโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ หรือ ชุดตะวัน เข้าทำการจับกุมพร้อมกับหญิงสาวคนหนึ่งก่อนมีการจับสึก เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา กรณีพระรัชพลได้ประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับสมณะเพศ มีรถยนต์ส่วนตัว พอตกดึกก็จะเปลี่ยนชุดโดยใส่เสื้อผ้าฆาราวาสขับรถยนต์หนีออกจากวัด ขับรถไปรับหญิงสาวไปร่วมหลับนอนในรีสอร์ทและมีการเสพยาด้วยเป็นประจำ ทำให้ชาวบ้านสุดทนพฤติกรรมดังกล่าวจึงได้ร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเฝ้าติดตามพฤติกรรมพระสงฆ์รูปดังกล่าวและสามารถจับกุมตัวขณะอยู่กับหญิงสาวคนหนึ่งบนรถยนต์ ได้ที่บริเวณริมหาดชลาทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวไปทำการสึกขาดจากความเป็นพระต่อหน้าพระธรรมวงศาจารย์ ซึ่งทางลูกศิษย์ของพระธรรมวงศาจารย์ยืนยันการผูกคอเสียชีวิตนั้นไม่เกี่ยวกับอดีตพระรัชพลที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะเครียดกับปัญหาสุขภาพในเรื่องการยืนมากกว่า เนื่องจากปัจจุบันพระธรรมวงศาจารย์มีอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าจึงไม่สามารถเดินหรือยืนได้ จึงกลายเป็นพระพิการและต้องนั่งรถวีลแชร์ทุกครั้งแทนการเดิน ทำให้ตำแหน่งทางพระพุทธศาสนาต้องถูกตัดออกไปและกลายเป็นพระสงฆ์ธรรมดารูปหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลังเจ้าหน้าที่ได้ทำการลงบันทึกหลักฐานเรียบร้อยจึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพระธรรมวงศาจารย์ส่งโรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนมอบร่างให้กับคณะศิษย์นำกลับไปประกอบพิธีตามหลักศาสนาพุทธต่อไป

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts