ไฟเซอร์คุย 90 ประเทศเตรียมขายยาเม็ดต้านโควิด ‘แพกซ์โลวิด’

Spread the love

ไฟเซอร์คุย 90 ประเทศเตรียมขายยาเม็ดต้านโควิด ‘แพกซ์โลวิด’ สหรัฐสั่งแล้ว 1 ล้านชุด
 
บริษัทไฟเซอร์กำลังหารือกับรัฐบาลของ 90 ประเทศ เกี่ยวกับแผนการซื้อขายยาค็อกเทลต้านโควิด-19 “แพกซ์โลวิด” ขณะที่สหรัฐสั่งแล้วเรียบร้อย 1 ล้านชุด
 
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ว่าจากกรณีบริษัทไฟเซอร์เผยแพร่รายงาน เกี่ยวกับผลเบื้องต้นของการทดสอบประสิทธิภาพยาค็อกเทลแบบรับประทาน “แพกซ์โลวิด” (Paxlovid) เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 สามารถลดอัตราการป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ 89% นั้น
 
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า ยาดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งเป็นความหวังให้กับทุกฝ่าย ในการรักษาโรคโควิด-19 ตอนนี้สหรัฐสั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว 1 ล้านชุด เมื่อได้ก็ตามที่ยาแพกซ์โลวิดได้รับการขึ้นทะเบียนจากคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐพร้อมใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยอย่างทันท่วงที
 
 
ขณะที่นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของไฟเซอร์ กลาวว่า บริษัทกำลังหารือกับรัฐบาลของ 90 ประเทศ เกี่ยวกับรายละเอียดของยาแพกซ์โลวิด พร้อมข้อมูลการซื้อขาย โดยในเบื้องต้น ไฟเซอร์คาดการณ์ว่า ราคาของยาแพกซ์โลวิดจะใกล้เคียงกับราคายา “โมลนูพิราเวียร์” ของเมอร์ค
 
ทั้งนี้ สนนราคาของยาโมลนูพิราเวียร์อยู่ที่ ชุดละ 700 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 23,261 บาท) รับประทานต่อเนื่อง 5 วัน ส่วนยาแพกซ์โลวิดให้รับประทานวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 เม็ด โดยควรรับยาภายใน 3 วันแรกของการป่วย
Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts