วิจัยเผย 9 ประโยชน์ต่อสุขภาพ หลังทานไข่เป็นอาหารเช้า ลดเสี่ยงโรค

Spread the love

 
ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว
ไก่หรือไข่อะไรเกิดก่อนกัน? อาจไม่แน่ใจ แต่เหตุผลหลายประการที่ทำไมไข่ถึงเป็นส่วนสำคัญของสำหรับมื้อเช้ามีคำตอบให้ทุกท่านในบทความนี้ร่างกายคนเราไม่เคยหลับไหลถึงแม้ว่าเราจะนอนหลับตานานแค่ไหนก็ตาม ร่างกายยังคงทำงานตามปกติ ดังนั้นเพื่อทดแทนพลังงานที่หายไป อาหารเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่ไม่ควรพลาด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทานอะไรก็ได้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพดีพร้อมสามารถเติมเต็มพลังงานแก่ร่างกาย  ทางทีมข่าวสดขอนำเสนอประโยชน์ของการทานไข่เป็นอาหารเช้า

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว

 1.เปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการชั้นเลิศ Kurt Hong, MD, ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมของ Keck Medicine of USC กล่าวว่า แม้ว่าจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ไข่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะแหล่งโปรตีนที่ดี, ไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ, แคลเซียมสูง, สังกะสี, โฟเลต, ฟอสฟอรัส, ซีลีเนียม รวมไปถึงวิตามิน เอ, บี5, บี12, ดี, อี, และเค ซึ่งสามารถเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารที่สมดุลและมีแคลอรีเพียง 85 แคลอรีเท่านั้น

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว

 2.เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องไข่แดงมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง แต่ทว่าผลการศึกษาของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ชี้ให้เห็นว่าไข่ไม่ได้เพิ่มคอเลสเตอรอลเลยสำหรับคนประมาณ 70% นักวิจัยกล่าวว่าคอเลสเตอรอลในอาหารไม่จำเป็นต้องเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือด

การทานไข่จะทำให้ระดับไลโปโปรตีนที่มีความหนาแน่นสูง (HDL)เพิ่มขึ้นหรือที่เรียกว่ คอเลสเตอรอลดี ซึ่งผู้ที่มีระดับ HDL สูงกว่าจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ น้อยลง จากการศึกษาหนึ่งพบว่าการทานไข่ 2 ฟองต่อวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ทำให้ระดับ HDL เพิ่มขึ้น 10%

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว

 3. น้ำหนักลดลงแถมอิ่มท้อง อาหารเช้าที่มีไข่เป็นส่วนประกอบเป็นส่วนหนึ่งของอาหารควบคุมแคลอรีช่วยเพิ่มการลดน้ำหนัก ทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมาจากปริมาณโปรตีนสูงถึง 6 กรัมต่อ 1 ฟอง แถมยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่จำเป็นต่อเผาผลาญและการบำรุงรักษาร่างกาย

จากการศึกษาพบว่าการกินไข่เป็นอาหารเช้า ทำให้รับประทานอาหารกลางวันได้น้อยลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ทานอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต

4. บำรุงระบบประสาทและสมอง Harvard Health กล่าวว่า ไข่ประกอบด้วยโคลีนที่เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ซึ่งมักจัดกลุ่มกับวิตามินบี มาพร้อมประโยชน์ในการช่วยการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยสร้างโมเลกุลส่งสัญญาณในสมอง เสริมความจำ รวมทั้งลดการเกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์  โดย American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการทานไข่วันละ 1 ฟอง ทำการทดสอบความรู้ได้ดีกว่า

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว

 5.ลดความเสี่ยงมะเร็ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) กล่าวว่า ไข่ลวกหนึ่งฟองมีโคลีนประมาณ 147 มก. ซึ่งคิดเป็น 27% ซึ่งนอกจากบำรุงสมองแล้ว ยังมีวิจัยค้นพบว่าสารโคลีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการลดมะเร็งเต้านม 24% ในการศึกษาอื่น ผู้หญิงที่บริโภคผลไม้ ไข่ และผักลดโอกาสเกิดมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่กินไข่อย่างน้อย 6 ฟองต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงต่ำกว่าผู้ที่กิน 2 หรือน้อยกว่าในหนึ่งสัปดาห์ถึง 44%

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหนิงเซี่ยในประเทศจีนประเมินความสัมพันธ์ของการบริโภคสัตว์ปีกและไข่กับความเสี่ยงมะเร็งสมอง จากผลการวิเคราะห์ นักวิจัยสรุปว่าการบริโภคสัตว์ปีกและไข่อาจไม่สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งสมอง (Haifeng Luo et al, Cell Mol Biol (Noisy-le-grand)., 2019)

6.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด การศึกษาพบว่าฟอสโฟลิปิดที่มีอยู่ในไข่ควบคุมการดูดซึมและการอักเสบของคอเลสเตอรอลในร่างกาย การศึกษาอื่น ๆ โดยมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นฟินแลนด์แสดงให้เห็นว่าการทานไข่วันละ 1 ฟองไม่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ผลการวิจัยพบว่าการบริโภคไข่บ่อยครั้งไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีฟอสโฟลิพิดที่ป้องกันไม่ให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ป้องกันโรคตับ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ภาพประกอบข่าว© Matichon ภาพประกอบข่าว

 7.บำรุงสายตา เมื่ออายุมากขึ้นก็ต้องดูแลดวงตาให้ดียิ่งขึ้น ไข่แดงประกอบด้วยลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมสภาพ อีกทั้งไข่ยังมีวิตามินเอสูง ที่จะช่วยป้องกันตาฟาง เยื่อบุตาขาวแห้ง หรือกระจกตาเป็นแผล

8.ชะลอความแก่ จากการศึกษาพบว่าไข่มีวิตามินเอที่จะช่วยเพิ่มการปกป้องผิวจากริ้วรอยที่เกิดจากวัยตามธรรมชาติ พร้อมทั้งมีวิตามินบีที่จำเป็นสำหรับผม ทำให้ผมมีสุขภาพดีและปกป้องผิวจากรอยดำ

9.จำเป็นต่อการเจริญพันธุ์และสตรีมีครรภ์ ไข่ประกอบด้วยกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9  ที่เกี่ยวข้องกับการลดความผิดปกติของตัวอสุจิในผู้ชาย ช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มในผู้ชาย นอกจากนี้ยัง ช่วยในการเจริญเติบโตของทารกระหว่างตั้งครรภ์ แถมยังลดความผิดปกติแต่กำเนิดในเด็ก โรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และการคลอดก่อนกำหนด

ขอบคุณที่มาจาก keckmedicine/healthy-foodnetwork

Cr/www.msn.com/th-th/lifestyle/lifestyle/

 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts