อาคารมีระบบโซลาร์เซลล์ – ต้องทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้

Spread the love

🔥 อาคารมีระบบโซลาร์เซลล์ – ต้องทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้

👨🏻‍🏫 รู้หรือไม่ว่า หากเกิดเพลิงไหม้กับระบบโซลาร์เซลล์นั้น พนักงานดับเพลิงจะไม่สามารถดับเพลิงด้วยวิธีการแบบเดิมๆได้ ไม่ว่าจะมีต้นเหตุของเพลิงไหม้เกิดจากตัวอาคาร หรือจากตัวระบบโซลาร์เองก็ตาม

👉 ก่อนอื่นต้องอธิบายกฎและข้อระเบียบความปลอดภัยของระบบไฟฟ้ากันก่อน

ตามระเบียบความปลอดภัยนั้น บุคคลทั่วไปสามารถทำงานกับระบบไฟฟ้ากระแสตรงได้ไม่เกิน 120 โวลท์ และ ระบบไฟฟ้ากระแสสลับที่ไม่เกิน 220 โวลท์ หรือตามที่เรารู้จักกันจากไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านเรือนในไทย

⚡️ ในกรณีการทำงานของระบบโซลาร์แบบดั้งเดิม (หรือที่เรียกว่าระบบ String) แผงโซลาร์เซลล์จะต่ออนุกรมกัน ซึงทำให้เกิดแรงดันของระบบไฟฟ้ากระแสตรงนี้สูงขึ้นไปได้ถึง 600 – 1000 โวลท์ ซึงสูงกว่าค่ามาตราฐานที่บุคคลทั่วไปจะทำงานเองได้ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับบุคคลธรรมดาทั่วไป โดยมีความจำเป็นที่จะต้องอาศัยบุคลลากรที่มีฝีมือและความเชี่ยวชาญพิเศษกับระบบไฟฟ้าแรงดันสูง อีกทั้งยังจำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษสำหรับทำงานกับไฟฟ้าแรงดันระดับนี้อีกด้วย

🔌 บางท่านอาจคิดแย้งว่า หากเราตัดไฟของเบร็กเกอร์ที่ตู้ไฟหลักของบ้านแล้ว ทุกอย่างก็ไม่น่าจะมีปัญหา
… แต่จริงๆแล้ว นั่นเป็นความจริงเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะหลังจากตัดไฟของเบร็กเกอร์ที่ตู้ไฟฟ้าหลักแล้วก็จริง แต่..ทางฝั่งไฟฟ้ากระแสตรงที่ี่ได้จากการผลิตที่เกิดจากแผงโซลาร์เซลล์นั้นยังคงมีระดับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงในระดับที่สูงมากถึง 600 – 1000 โวลท์วิ่งอยู่ ซึ่งแน่นอนว่า คงไม่ปลอดภัยกับบุคคลธรรมดาที่จะเข้าไปดับเพลิงด้วยตนเอง

📊 หากเปรียบเทียบกับระบบอินเวอร์เตอร์สำหรับระบบโซลาร์เซลล์สมัยใหม่อย่างเช่น ไมโครอินเวอร์เตอร์ (Micro-inverter) ซึ่งการทำงานของระบบไมโครอินเวอร์เตอร์ จะทำงานที่ระดับแผง ซึ่งแปลว่า แผงโซลาร์ 1 แผง จะต่อเข้ากับอินเวอร์เตอร์เพียง 1 ตัว จะทำให้แรงดันไฟฟ้าฝั่งกระแสตรงของระบบจะสูงสุดอยู่ที่ราว 20 – 60 โวลท์เท่านั้น จึงมีความปลอดภัยมากกว่าระบบแบบดั้งเดิมมาก

🧯 ความได้เปรียบของระบบไมโครอินเวอร์เตอร์ อีกสิ่งหนึ่งคือ การลดโอกาสในการถูกไฟฟ้าดูดหรือเพลิงไหม้ที่เกิดจากระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งในกรณีที่เกิดไฟไหม้หรือระบบโซลาร์มีปัญหา ตัวไมโครอินเวอร์เตอร์ก็ยังได้ถูกออกแบบมาให้ปลดวงจรตัวเองออกจากการเชื่อมต่อกับแผงเซลล์แสงอาทิตย์โดยทันที
..
ความสามารถเหล่านี้ของระบบ Micro-Inverter จะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือ ผู้อาศัยอยู่ในอาคารได้เป็นอย่างมาก

#ไฟไหม้
#พลังงานแสงอาทิตย์
#ไมโครอินเวอร์เตอร์
#wenext

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts