มหาดไทย พร้อมดูแลพี่น้องคนไทยตลอดเทศกาลปีใหม่

Spread the love

มหาดไทย พร้อมดูแลพี่น้องคนไทยตลอดเทศกาลปีใหม่

นิพนธ์ ตรวจพื้นที่ปัตตานี-สงขลา เยี่ยมให้กำลังใจจนท.ด่านป้องกันอุบัติเหตุและด่านป้องกันโควิด-19

ย้ำการปฎิบัติงานตามข้อสั่งการฯ เพื่อสร้างความสุขให้คนไทยตลอดเทศกาลปีใหม่ 64

เมื่อวันที่ 31ธันวาคม 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้แก่ จุดตรวจเกาะหม้อแกง และจุดตรวจดอนยาง อำเภอหนองจิก โดยนายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี หน่วยทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในพื้นที่ให้การต้อนรับ ซึ่งรมช.มท. ได้ตรวจเยี่ยมจุดตรวจ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 พร้อมมอบของใช้จำเป็นในการปฏิบัติงานให้กับเจ้าหน้าที่ รวมถึงได้พูดคุยให้กำลังใจ และกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่เสียสละเวลาในการปฏิบัติงานดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันปีใหม่นี้ด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า “ขอเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกจุดถือปฏิบัติตามกฎหมายและนโยบายอย่างเคร่งครัด อาทิ “มาตรการ 10 รสขม” “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” “เมาไม่ขับ” เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ ในส่วนการขับรถเร็วและมึนเมาในขณะขับขี่ยังเป็นปัจจัยหลักของการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้จะมีการสังสรรค์และดื่มฉลองอยู่เป็นประจำโดยบุคคลในครอบครัวหรือด่านครอบครัวและด่านชุมชน นี้จะเป็นปราการสำคัญในการการช่วยห้ามปรามบุคคลอันเป็นที่รักในครอบครัวและคนในชุมชนไม่ให้ใช้ยานพาหนะเมื่อมีการดื่มสุรา รวมทั้งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า2019 ที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นในแต่ละพื้นที่ขณะนี้ การดูแลให้ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม(Social distancing) การสวมหน้ากากป้องกัน การล้างมือบ่อยๆเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกครอบครัวต้องคอยย้ำเตือนซึ่งกันและกัน ตลอดจนการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังจุดที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มากก็จะมีส่วนช่วยให้ทั้งการป้องกันและลดอุบัติเหตุ และ การสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย และจนท.หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความพร้อมในการดูแลพี่น้องประชาชนตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 เพื่อให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของพี่น้องคนไทยทุกคน”

โดยก่อนหน้านี้ นายนิพนธ์ รมช.มท. และคณะได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจด่านตรวจความมั่นคง ในจุดด่านตรวจถาวรบ้านควนมีด อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา พร้อมมอบกระเช้า และกล่าวอวยพร ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 พร้อมทั้งได้ฝากถึงประชาชนให้เดินทางด้วยความปลอดภัย ใช้ความระมัดระวังตามมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมถึงความปลอดภัยในการปกป้องตนเองในช่วงของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการล้างมือบ่อยๆ ย้ำทิ้งท้ายให้ประชาชนต้องการ์ดอย่าตก และอวยพรให้พี่น้องประชาชน ได้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ตลอดปี 2564


สำหรับการจัดตั้งจุดตรวจเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ในส่วนของจังหวัดสงขลา ได้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในช่วง 7 วันอันตราย บนเส้นทางสายหลัก และสายรองของทั้ง 16 อำเภอใน จ.สงขลา รวม 29 จุด โดยเฉพาะบริเวณจุดตรวจพรุพ้อ ถนนสายเอเชีย พื้นที่ อ.รัตภูมิ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง จ.สงขลา กับ จ.พัทลุง และเป็นจุดตรวจที่ 1 โดยมีรถสัญจรเข้าออก จ.สงขลา หนาแน่นที่สุด ซึ่งตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดตรวจจุดสกัดรับช่วงเทศกาลปีใหม่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 ซึ่งจะมีการตรวจเข้มควบคู่กันไป ทั้งการเดินทางเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และการป้องกันโควิด-19 ทั้งโดยสารสาธารณะ และรถยนต์ทั่วไป เน้นผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และกลุ่มแรงงานต่างด้าว โดยกลุ่มเสี่ยงเจ้าหน้าที่จะตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และตรวจสอบไทม์ไลน์อย่างละเอียด ก่อนที่จะปล่อยมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ จ.สงขลา

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts