กลุ่มเครือข่ายประชาชนจะนะ แสดงจุดยืนทางความคิดเห็นโครงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต

Spread the love

กลุ่มเครือข่ายประชาชนจะนะอาสาเพื่อพัฒนาถิ่น แสดงจุดยืนทางความคิดเห็นโครงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ด้านเยาวชนเผย อยากกลับมาทำงานที่บ้านเกิดยืนยันสามารถสร้างงานแก่เยาวชนในพื้นที่ได้

 

วันนี้ (15 ธันวาคม 2563) ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา กลุ่มเครือข่ายประชาชนจะนะอาสาเพื่อพัฒนาถิ่น แสดงจุดยืนทางความคิดเห็นโครงการอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ภายใต้หัวข้อ “จะนะจะไม่จน” โดยมีผู้แทนจากกลุ่มต่างๆ อาทิ ผู้แทนสตรี ผู้แทนเยาวชน ผู้แทนจากกลุ่มประมง และผู้นำศาสนา ซึ่งเป็นพี่น้องที่อาศัยอยู่ใน 3 ตำบลของอำเภอจะนะ ร่วมเสวนา และมีพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ต.สะกอม ต.ตลิ่งชัน และ ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา กว่า 300 คน เข้าร่วม

 


ด้านนางสาวอุไรมา อนันทบริพงค์ ผู้แทนเยาวชนนักศึกษา ซึ่งเป็นลูกหลานคนในพื้นที่ อ.จะนะ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมที่ จ.ชลบุรี และตอนนี้ย้ายกลับมาทำงานในนิคมอุตสาหกรรมพักใต้ที่หาดใหญ่ส่วนตัวแล้วอยากกลับไปทำงานใกล้บ้านแต่ด้วยที่บ้านเรายังไม่มีโรงงานเยอะ มีเพียงไม่กี่โรงแต่ถ้าพูดถึงรายได้ มันไม่คุ้มก็เลยไปทำงานที่อำเภอหาดใหญ่พอรู้ว่าจะเกิดโครงการอุตสหากรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตที่อำเภอจะนะและเกิดขึ้นใกล้บ้านเราก็รู้สึกดีใจ มองว่าทำให้เยาวชนรุ่นใหม่หรือบัณฑิตจบใหม่ไม่ตกงาน มีงานทำที่อยู่ใกล้บ้านไม่ต้องเสียค่าเช่าบ้านได้กินข้าวกับครอบครัวถ้าโครงการนี้เกิดขึ้น ทำให้มีงานตามมาโดยเฉพาะเยาวชนที่ได้เรียนหนังสือซึ่งมีค่อนข้างเยอะถึงจะไม่ได้ทำงานในระดับสูงแต่ก็มีงานทำทำให้หางานได้ง่ายเพราะเราได้อยู่ใกล้ครอบครัวได้ดูแลพ่อแม่

นางสาวอุไรมา อนันทบริพงค์ เผยอีกว่า ตนเองเรียนมาด้านอุตสาหกรรม เมื่อได้สัมผัสกับอุตสาหกรรมมาแล้วมันไม่ได้แย่ ทำให้มีอาชีพเพิ่มมากขึ้น พี่น้องที่กังวลว่าอาจจะไม่ได้ทำอาชีพเดิมอาจจะไม่ได้เหมือนเดิมแล้ว แต่โลกของเราต้องมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปข้างหน้า ถ้าเกิดการพัฒนาเพื่อให้ดีขึ้นคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ยอมเสี่ยงให้เกิดขึ้นมาคิดว่ามีผลดีมากกว่าผลเสีย แม้อาจจะมีผลเสียแต่เราต้องช่วยกันและหาทางแก้ไขอยากให้ช่วยกันคิดตรงนั้นมากกว่า

นอกจากนี้กลุ่มเครือข่ายประชาชนจะนะอาสาเพื่อพัฒนาถิ่นได้ยื่นหนังสือแถลงการณ์แก่นายกรัฐมนตรีให้รัฐบาลเดินหน้าการขับเคลื่อนเมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต โดยมี นายวรณัฏฐ์ หนูรอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นผู้แทนรับมอบ

กก

 

 

พร้อมกับ แถลงการณ์ของกลุ่ม “เครือข่ายประชาชนจะนะ อาสา เพื่อพัฒนาถิ่น”  กรณี ร้อยตำรวจเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  และนายประสาน หวังรัตนปราณี  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงผลการเจรจาการแก้ไขปัญหาระหว่างกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ที่ประกอบด้วยประชาชนส่วนหนึ่งในพื้นที่อำเภอจะนะ
ซึ่งนำโดย นายรุ่งเรือง ระหมันยะ พร้อมแกนนำ NGOs จากนอกพื้นที่เช่น จากจังหวัดสตูล และภาคอื่นๆ


และที่สำคัญยังมีข้าราชการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรับราชการอยู่ในพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งตอนนี้สวมหมวกเป็น NGOs เช่นเดียวกัน โดยมีทีท่าว่าจะให้มีการชะลอโครงการไปก่อน จนกว่าจะดำเนินการตามข้อเรียกร้องที่กำหนดในบันทึกข้อตกลงฯ แล้วเสร็จ ในฐานะที่พวกเราดำเนินงานเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง สัมผัสการทำงานของกระบวนการภาคประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญรับรู้และเข้าปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่เป็นเสมือนครอบครัวของพวกเรามาตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา
กับผู้แทนรัฐบาล เมื่อวันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2563 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts