นิพนธ์ รุดด่วน 3 จ.พื้นที่น้ำท่วม นครศรี-พัทลุง-สงขลา เร่งแก้ไขสถานการณ์ฯ ให้กำลังใจผู้ประสบภัย

Spread the love

นิพนธ์ รุดด่วน 3 จ.พื้นที่น้ำท่วม นครศรี-พัทลุง-สงขลา เร่งแก้ไขสถานการณ์ฯ ให้กำลังใจผู้ประสบภัย พร้อมติดตามการระบายน้ำป้องกันเมืองหาดใหญ่

วันนี้(3 ธ.ค.63) เวลา 13.00 น. ที่อำเภอควนขนุน และ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพัทลุง เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จากนั้นได้พบปะให้กำลังใจและมอบอาหาร น้ำดื่ม เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่พัทลุง ฝนยังตกหนักเป็นช่วงๆ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ที่มีน้ำท่วมระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลา ใน อ.ควนขนุน อ.เมือง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน ระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำป่าจากโซนเทือกเขาบรรทัดหลากลงมาท่วมก่อนไหลลงสู่ทะเลสาบ มีประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก

จากนั้นเวลา 15.00 น.เดินทางถึงอาคารกลุ่มออมทรัพย์บ้านจังโหลด ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยนายนิพนธ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้นำคณะลงพื้นที่เพื่อให้กำลัง และมอบความช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน ได้เน้นย้ำเป็นสิ่งสำคัญ คือ ดูแลความปลอดภัยในชีวิตต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก จัดการเรื่องความปลอดภัย เรื่องการเคลื่อนย้ายอพยพคน ต้องให้พี่น้องประชาชนได้มีอาหารทานครบทุกมื้อพร้อมทั้งดูแลสุขอนามัย ทั้งโรคที่มาจากน้ำ และโรคไวรัสโควิด -19 ส่วนความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเกษตร และความเสียหายด้านทรัพย์สินต่างๆ จะได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจความเสียหายและรีบดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา รมช.นิพนธ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว

พร้อมนี้ รมช.นิพนธ์ ได้ลงพื้นที่สำรวจประตูระบายน้ำคลองภูมินาถดำริ (คลองร.1) บ้านหน้าควน เพื่อติดตามดูความคืบหน้าการระบายน้ำให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพรับมือกับปริมาณน้ำในช่วงฤดูมรสุมซึ่งเดิมสามารถระบายน้ำได้ 465 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เป็น 1,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เป็นการเตรียมพร้อมเพราะเวลาน้ำมาก็จะสามารถระบายน้ำได้ทันเพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองหาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นศูนย์เศรษฐกิจที่สำคัญของภาคใต้ และเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่

 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts