“จุรินทร์ “ ปัดถกตู่เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รับแก้รัฐธรรมนูญสัญญาณดี ยันแก้ปากท้องกับแก้ รธน.ทำพร้อมกันได้

Spread the love

“จุรินทร์ “ ปัดถกตู่เรื่องรัฐบาลแห่งชาติ รับแก้รัฐธรรมนูญสัญญาณดี ยันแก้ปากท้องกับแก้ รธน.ทำพร้อมกันได้

30 กันยายน 2563 : หาดใหญ่     เช้าวันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมีนายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงาน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายภิรพล ลาภาโรจน์กิจ อดีต สส.พรรค ปชป.เขต 2 สงขลา และผู้บริหารสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ร่วมให้การต้อนรับ ณ บริเวณทางออกท่าอากาศยานหาดใหญ่

 


ทั้งนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้ตอบคำถามที่สนามบินหาดใหญ่ในเรื่องที่นายกรัฐมนตรีเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลหารือก่อนการประชุม ครม. เมื่อวานนี้ว่า ไม่มีคุยเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งในความเห็นตนรัฐบาลแห่งชาติในโลกจะเกิดได้ก็ต้องอยู่ในภาวะสงครามหรือในภาวะวิกฤติที่ระบบปกติไม่มีทางไป แต่สำหรับสถานการณ์ประเทศเราขณะนี้ระบบรัฐสภายังเดินหน้าไปได้ตามปกติ จึงไม่เห็นความจำเป็นและไม่ทราบที่มาที่ไปของข่าว
ส่วนการหารือกับนายกรัฐมนตรีและพรรคร่วมเมื่อวานนั้นถือว่าเป็นสัญญานที่ดีเรื่องการแก้ รธน. เพราะมีความเห็นไปทางเดียวกันแล้ว ซึ่งสิ่งที่ตนเห็นว่าต้องเร่งทำต่อไปคือเร่งหารือและหาจุดร่วมกับวุฒิสมาชิก เพราะถ้า 3 ฝ่ายคือพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสมาชิก เห็นร่วมกันได้ รธน.ก็แก้ได้ โดยตนได้สั่งการให้กรรมาธิการของพรรคประชาธิปัตย์ได้ผลักดันอย่างเต็มที่ในการประชุมกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการในช่วง 1 เดือนนี้ เพราะเป็นทั้งจุดยืนพรรคและนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และให้สนับสนุนร่างแก้ไขของพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่แก้ ม.256 ให้ตั้ง สสร. โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2
ส่วนความเห็นที่บางฝ่ายเห็นควรแก้ปัญหาปากท้องก่อนแก้ รธน.นั้น ตนเห็นด้วยว่าเรื่องปากท้องสำคัญมาก แต่การบ้านของประเทศมีหลายข้อและสามารถทำพร้อมกันไปได้ เพราะการแก้ปัญหาปากท้องเป็นหน้าที่รัฐบาล ส่วนการแก้ รธน.เป็นหน้าที่รัฐสภา ส่วนร่างแก้ รธน.ของไอลอว์นั้นยังต้องรอการบรรจุวาระก่อนจึงจะพิจารณาได้ เพราะฉะนั้นขณะนี้ถือว่าร่างที่กรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการจะต้องนำมาพิจารณายังมีแค่ 6 ร่าง นายจุรินทร์กล่าว

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts