แถลงข่าวมหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง

Spread the love

วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562     ณ หอประชุมจังหวัดพัทลุง  นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ได้เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว ่จัดงาน “มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถึเมืองเท่พัทลุง”  โดยมีนายกู้เกียรติ  วงศ์กระพันธ์ุ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง   นายยุทธศักดิ์  สุภสร  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  นางนาที รัชกิจประการ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคี พัทลุง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด  และนายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือศุภักษร ผู้จัดงานฯ  ร่วมแถลงข่าว

          ซึ่งจังหวัดพัทลุงได้ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน  “มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง”  ณ  บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง  บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง และบริเวณหน้าศาลจังหวัดพัทลุง ในระหว่างวันที่ 20 -24 กันยายน  2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้งการยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากล

          สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ได้กำหนดจัดกิจกรรม 2 จุด คือ จุดที่1  ที่สนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง และสนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง   สำหรับสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง จะมีกิจกรรม 3 กิ่จกรรม  ประกอบด้วย  วิถีเที่ยวเท่  โดยนำวิถีชีวิตของชาวบ้านมาแสดง  เช่นชุมชนท่องเที่ยว จุดเช็คอินชื่อดังของพัทลุง   กิจกรรมที่ 2 วิถีฝีมือเท่เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมที่ 3 วิถีกินเท่ เป็นการนำอาหารที่เป็นของดีของพัทลุง โดยมีการสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วย

          จุดที่ 2  หน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นการแสดงประกอบ แสง สี เสียง เล่าถึงเรื่องราวเมืองพัทลุงในอดีต โดยใช้นักแสดงจากวิทยาลัยนาฎศิลปพัทลุง ซึ่งกำกับโดย ศุภักษร  โดยแบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์  ประกอบด้วย อัศจรรย์ตะวันวาดทันทรา  ย้อนเวลาปฏิหาริย์นางเลือดขาว  นครรัฐพัทลุงส่องสกาว ดวงดาวพราวพร่างฟ้าชัยบุรีื โรจน์ระวีปราการแกร่งแห่งขุนเขา เรื่องลำเนาวิถีนาฟ้าสดสี เสือดนักสู้ผู้กล้าปฐพีื  แผ่นดินนี้จึงวิวัฒน์ชัชวาล สายแสงทองส่องไสวแผ่ไพศาล และอลังการวิถึเทพัทลุง  โดยจัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 18.00-21.00 น. พร้อมกันนี้ยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุง และมโนราห์ ให้ชมฟรีทุกคืน

          สำหรับกิจกรรมที่เมืองเก่าชัยบุรี  จะเป็นกิจกรรมภาคกลางวัน  จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่า โดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า การตกแต่งพื้นที่เมืองเก่าชัยบุรี ให้มีความสวยงามในรูปแบบย้อนยุค ทั้งนี้จะมีรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ระหว่างศาลากลางจังหวัดพัทลุง กับเมืองเก่าชัยบุรี ทุกวัน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เที่ยวงานในครั้งนี้โดยทั่วกัน

Facebook Comments


Spread the love

Written by 

Related posts

%d bloggers like this: