มรภ.สงขลา จดอนุสิทธิบัตร “ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด”

Spread the love

มรภ.สงขลา จดอนุสิทธิบัตร ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด

 

                กรมทรัพย์สินทางปัญญาออกอนุสิทธิบัตรขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด ผลงาน 2 อาจารย์คหกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา เผยช่วยเพิ่มมูลค่าพันธุ์ข้าวพื้นเมือง จ.พัทลุง ชี้คุณค่าทางสารอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคความจำเสื่อม

                อาจารย์ฐิติมาพร  หนูเนียม ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ออกอนุสิทธิบัตรให้กับผลงานการประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด จัดทำโดยตนและ ผศ.วิภาวรรณ  วงศ์สุดาลักษณ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวนที่มีกลิ่นและรสชาติของแป้งข้าวของไทย เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทย และเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ปลูกดั้งเดิมใน จ.พัทลุง อีกทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารสูง โดยเฉพาะใยอาหาร โปรตีน ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ในด้านการขับถ่าย บำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรงและป้องกันโรคความจำเสื่อม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ

                อาจารย์ฐิติมาพร กล่าวว่า พวกตนจึงมีแนวคิดในการนำข้าวสังข์หยด ซึ่งจัดเป็นพันธุ์ข้าวดั้งเดิมของทางภาคใต้ นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อส่งเสริมการปลูกข้าวพื้นเมืองของท้องถิ่น เป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติของท้องถิ่นให้คงอยู่คู่กับชุมชน การประยุกต์ใช้แป้งข้าวสังข์หยดในผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวนเป็นการส่งเสริมการบริโภคขนมไทยโบราณให้แพร่หลายมากขึ้น สร้างช่องทางของอาหารเพื่อสุขภาพให้ผู้บริโภค ช่วยส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ และอนุรักษ์ขนมไทยโบราณให้ คงอยู่ เป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลัง

                ด้าน ผศ.วิภาวรรณ  วงศ์สุดาลักษณ์ กล่าวว่า ขนมกลีบลำดวนเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ นิยมใช้ในงานพิธีมงคล และเป็นของฝากในเทศกาลต่างๆ ขั้นตอนการผลิตต้องใช้ความละเอียดอ่อนประณีต ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบและวิธีการทำ จึงทำให้มีการผลิตจำหน่ายไม่ค่อยแพร่หลายมากนัก ส่วนผสมหลักในการทำขนมกลีบลำดวนคือแป้งสาลี โดยข้าวสาลีนั้นจะปลูกได้ดีเฉพาะในประเทศแถบหนาว เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ส่วนสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยปลูกข้าวสาลีได้บ้าง แต่คุณภาพยังไม่สม่ำเสมอ และปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในประเทศ จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศในปริมาณและมูลค่าที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

                ผศ.วิภาวรรณ กล่าวอีกว่า ผลิตภัณฑ์ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยด มีส่วนประกอบหลักคือ แป้งข้าวสังข์หยด น้ำตาลทรายป่น เกลือป่น และน้ำมันพืช ซึ่งมีขั้นตอนการผลิตหลัก 4 ขั้นตอน ตั้งแต่การนำแป้งข้าวสังข์หยด น้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้งให้เข้ากัน การนำน้ำมันพืชค่อย ๆ ใส่ในส่วนผสมที่ร่อนไว้ นวดจนเข้ากัน ปั้นก้อนได้ การนำแป้งที่นวดเข้ากันแล้ว มาแบ่งเป็นก้อนทรงกลม เพื่อขึ้นรูปเป็นขนมกลีบลำดวน และการนำแป้งที่ขึ้นรูปแล้ว เข้าอบด้วยเตาอบขนมไฟฟ้า โดยมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถผลิตได้ทั้งในระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่

                ทั้งนี้ นอกเหนือจากผลงานการประดิษฐ์ขนมกลีบลำดวนจากแป้งข้าวสังข์หยดแล้ว ทางหลักสูตรฯ ยังได้จัดส่งผลงานอื่นๆ อีกกว่า 10 เรื่อง เข้ารับการจดทะเบียนคุ้มครองผลงานวิจัยจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้แก่ 1. ซอสบูดูสำหรับข้าวยำในรูปแบบขนมครกญี่ปุ่น 2. ข้าวยำในรูปแบบขนมครกญี่ปุ่น 3. แยมจากจำปาดะ 4. ขนมทองพับจำปาดะ 5. ขนมหม้อแกงจากเมล็ดจำปาดะ 6. เค้กชิฟฟ่อนจำปาดะ 7. ข้าวเกรียบถั่วขาว 8. ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบรสข้าวยำเครื่องแกง 9. ขนมจำปาดะ 10. กรอบเค็มจากแป้งข้าวสังข์หยด 11. ลูกชิ้นไก่รสไก่ตุ๋น

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts