สดร. แนะเทคนิคถ่ายภาพ “ดวงจันทร์สีแดงอิฐ” จันทรุปราคาเต็มดวง หลังเที่ยงคืน 27 ก.ค. 61

Spread the love

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยเทคนิคถ่ายภาพจันทรุปราคาเต็มดวง ยาวนานที่สุดในรอบศตวรรษ หลังเที่ยงคืน 27 กรกฎาคม 2561 แนะคุมความเร็วชัตเตอร์เหมาะสม ปรับรูรับแสงกว้าง ใช้ขาตั้งกล้อง เหตุความสว่างของดวงจันทร์ลดลงมาก พร้อมเชิญชวนส่งภาพถ่ายร่วมประกวด หัวข้อ มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ ก่อนหมดเขตส่งผลงาน 3 สิงหาคม 2561 ชิงรางวัลรวม 160,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

          นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า หลังเที่ยงคืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งที่ 2 ของปี 2561 ความน่าสนใจของปรากฏการณ์ครั้งนี้คือ เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่มีคราสเต็มดวงยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 เริ่มตั้งแต่เวลา 02.30 – 04.13 น. (ตามเวลาประเทศไทย) รวมเวลาถึง 1 ชั่วโมง 43 นาที และยังตรงกับช่วงดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่าง 406,086 กิโลเมตร นอกจากนี้ คืนดังกล่าวดาวอังคารยังอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ จึงเป็นโอกาสพิเศษที่ผู้ชื่นชอบถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้าจะสามารถบันทึกภาพ ดาวอังคารสีแดง เคียงดวงจันทร์สีแดง รวมทั้งถ่ายภาพจันทรุปราคาเต็มดวง ณ ตำแหน่งดวงจันทร์ไกลโลกที่สุดในรอบปี เปรียบเทียบกับจันทรุปราคาเต็มดวง ณ ตำแหน่งดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 ก็จะได้ภาพเปรียบเทียบ Super Full Moon  กับ Micro Moon เป็นภาพดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐที่สวยงาม แตกต่างจากทุกปีที่ผ่านมา

 “เทคนิคการถ่ายภาพจันทรุปราคาเต็มดวง คล้ายกับการถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวงทั่วไป แต่ต่างกันที่ช่วงที่เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ความสว่างของดวงจันทร์จะลดลงมาก จึงต้องควบคุมความเร็วชัตเตอร์ และเร่งความไวแสงของกล้องถ่ายภาพให้เหมาะสมที่สุด ปรับรูรับแสงให้กว้าง ไม่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำเกินไปเพื่อกันภาพสั่นไหวหรือไม่ทำให้ภาพดวงจันทร์เบลอ ใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคง และเลือกโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง นอกจากนี้ หากใช้เลนส์เทเลโฟโตจะสามารถเก็บรายละเอียดพื้นผิวดวงจันทร์อย่างชัดเจน” นายศุภฤกษ์ กล่าว

ในคืนดังกล่าว สามารถถ่ายภาพปรากฏการณ์ได้ตั้งแต่เริ่มเกิดจันทรุปราคาเงามัว ในเวลา 00.14 น. ก่อนจะเกิดจันทรุปราคาบางส่วนและจันทรุปราคาเต็มดวง ในเวลา 02.30 – 04.13 น. จนกระทั่งสิ้นสุดจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 05.19 น. หลังจากนั้นดวงจันทร์ตกลับขอบฟ้า จะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ เนื่องจากดวงจันทร์อยู่ตำแหน่งต่ำกว่าขอบฟ้า

“การถ่ายภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาสามารถสร้างสรรค์ได้หลากหลายแนวคิด ไม่จำกัดเฉพาะถ่ายปรากฏการณ์จันทรุปราคาแบบเต็มดวงเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถถ่ายภาพแบบเปรียบเทียบดวงจันทร์ขณะเกิดปรากฏการณ์กับขนาดวัตถุบนโลก ส่วนผู้ที่ใช้เลนส์กำลังขยายต่ำก็อาจถ่ายเป็นชุดปรากฏการณ์ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ผู้ถ่ายภาพในพื้นที่ไร้แสงไฟรบกวนอาจถ่ายปรากฏการณ์จันทรุปราคากับใจกลางทางช้างเผือกได้อีกด้วย” นายศุภฤกษ์ กล่าว

นายศุภฤกษ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เชิญชวนส่งผลงานภาพร่วมประกวดภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ประจำปี 2561 หัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 160,000 บาท และโล่เกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.NARIT.or.th สอบถามเพิ่มเติมโทร. 053-121268-9 ต่อ 305

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics