วิทยุการบินฯ แจงสถิติเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ เพิ่มขึ้น 59% จากปีที่แล้ว ส่งสัญญาณการท่องเที่ยวฟื้นตัว

Spread the love

 

วิทยุการบินฯ แจงสถิติเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ เพิ่มขึ้น 59% จากปีที่แล้ว ส่งสัญญาณการท่องเที่ยวฟื้นตัว

             วิทยุการบินฯ สรุปปริมาณเที่ยวบินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (วันที่ 11-17 เมษายน 2566) มีเที่ยวบินทั่วประเทศรวม 13,569 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,938 เที่ยวบิน โดยเพิ่มขึ้น 59% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งภาพรวมการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัย คล่องตัว และสามารถบริหารจัดการเที่ยวบินได้ตามเป้าหมาย

              ดร.ณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า “ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลาย และแรงสนับสนุนจากการเปิดประเทศของจีน ส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินเพิ่มขึ้นจากปกติ โดยวิทยุการบินฯ ได้สรุปปริมาณเที่ยวบินทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (วันที่ 11-17 เมษายน 2566) มีเที่ยวบินรวม 13,569 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,938 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 59% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังต่ำกว่าในช่วงเดียวกันของ ปี 2562 ที่เป็นช่วงก่อนได้รับผลกระทบจากโควิด19 ประมาณ 28% โดยท่าอากาศยานที่มีปริมาณเที่ยวบินเข้า-ออกสูงสุดในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ยังคงเป็นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฉลี่ยประมาณวันละ 827 เที่ยวบิน ในขณะที่ท่าอากาศยานดอนเมืองมีเที่ยวบินเข้า-ออก เฉลี่ยวันละ 543 เที่ยวบิน สำหรับท่าอากาศยานภูมิภาคที่มีปริมาณเที่ยวบินเข้า-ออกสูงสุด ได้แก่ ท่าอากาศยานภูเก็ต เฉลี่ยวันละ 254 เที่ยวบิน รองลงมา คือ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เฉลี่ยวันละ 175 เที่ยวบิน และท่าอากาศยานสมุย เฉลี่ยวันละ 82 เที่ยวบิน ตามลำดับ

            ทั้งนี้ วิทยุการบินฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการรองรับปริมาณเที่ยวบินที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาลดังกล่าว ส่งผลให้ภาพรวมการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัยสูงสุด คล่องตัวสามารถอำนวยความสะดวกให้กับทุกเที่ยวบินที่เข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน และช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวทีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

*******************************

กองสื่อสารองค์กรและกิจการสังคม บวท.
โทรศัพท์ : 0 2285 9090 หรือ 06 1408 4488
Line ID : pr.aerothai

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics