“ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ค่ำ 24 มีนาคม 2566

“ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ค่ำ 24 มีนาคม 2566
Spread the love

“ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ค่ำ 24 มีนาคม 2566

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” บันทึกผ่านกล้องโทรทรรศน์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หัวค่ำ 24 มีนาคม 2566 

“ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ค่ำ 24 มีนาคม 2566

 

ปรากฏการณ์ดวงจันทร์บังดาวศุกร์ ช่วงหัวค่ำวันที่ 24 มีนาคม 2566 เกิดขึ้นในเวลาประมาณ  18:37 – 19:45 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร หากสังเกตการณ์ในพื้นที่อื่นช่วงเวลาของการบังจะเริ่ม
และสิ้นสุดไม่พร้อมกัน) สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตก ช่วงเริ่มต้นปรากฏการณ์ ดวงจันทร์เสี้ยวข้างขึ้น 3 ค่ำค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปบังดาวศุกร์ จนดาวศุกร์หายลับไป กินเวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง 8 นาที จากนั้นจึงกลับมาปรากฏสุกสว่างอีกครั้ง และด้วยในคืนดังกล่าวตรงกับดวงจันทร์ขึ้น 3 ค่ำ พื้นที่ที่ทัศนวิสัยท้องฟ้าดียังสามารถชมปรากฏการณ์แสงโลก (Earthshine) ได้อีกด้วย 

การเฝ้าชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในครั้งนี้ จุดสังเกตการณ์หลักของ สดร. ทั้ง 4 แห่งที่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา ฟ้าใสเป็นใจ เห็นความสวยงามขณะ “ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ตลอดทั้งปรากฏการณ์ ทั้งขาเข้า และขาออกได้อย่างชัดเจน ขณะเดียวกันชาวไทยทั่วประเทศต่างก็ให้ความสนใจติดตามชม และโพสต์ภาพความสวยงามของปรากฏการณ์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ สดร. ยังจัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย มีประชาชนติดตามชมกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน 

“ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” เป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และนานทีจะสังเกตการณ์ได้ในประเทศไทย ครั้งต่อไปที่สามารถสังเกตได้ในไทย อีก 3 ปีข้างหน้า ในวันที่
14 กันยายน 2569 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts

Verified by ExactMetrics