ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวง มาพร้อมกับดาวเคียงเดือน

ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวง มาพร้อมกับดาวเคียงเดือน
Spread the love

ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวง มาพร้อมกับดาวเคียงเดือน

ช่วงใกล้รุ่ง 25-27 เมษายน 2565 

 

                    สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เผย  25 – 27 เมษายนนี้ ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร ดาวศุกร์  ดาวพฤหัสบดี เรียงกันเหนือท้องฟ้าช่วงเช้ามืด ปรากฏพร้อมกับ “ดาวเคียงเดือน” ตลอด 3 วัน เช้า 25 เมษายน ดาวเสาร์เคียงดวงจันทร์ เช้า 26 เมษายน ดาวอังคารเคียงดวงจันทร์ และ เช้า 27 เมษายน ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี เคียงดวงจันทร์ สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:00 น. จนถึงรุ่งเช้า

ชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 4 ดวง มาพร้อมกับดาวเคียงเดือน

           นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า รุ่งเช้าของวันที่ 25 – 27 เมษายน 2565 ดาวเสาร์ ดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ จะปรากฏเรียงกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก  เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:00 น. เป็นต้นไป   

ในวันที่ 25 เมษายน 2565  ดวงจันทร์เสี้ยวข้างแรมจะปรากฏใกล้ดาวเสาร์

ส่วนวันที่ 26 เมษายน 2565 ดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้กับดาวอังคาร

จากนั้นดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี ในวันที่ 27 เมษายน 2565

“ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ปรากฏบนฟากฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์ แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกัน ปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก หากท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ” นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts