พบ “เต่าปูลู” สุดหายาก หลงจากป่าดอยสุเทพ

Spread the love

 
 

 

เชียงใหม่ 4 ก.ย.- ชาวบ้านบนดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ พบ “เต่าปูลู” คาดว่าเต่าตัวนี้เดินออกมาจากป่าใกล้หมู่บ้าน เต่าชนิดนี้ชาวบ้านบอกไม่เคยเห็นมากว่า 20 ปีเเล้ว ขณะที่บางคนไม่เคยเห็นเลยทั้งชีวิต

ชาวบ้านบนดอยสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พบ “เต่าปูลู”  น้ำหนักประมาณ 1 กก. เดินข้ามถนนบริเวณหน้าหมู่บ้าน จากการสังเกตพบรอยคล้ายถูกรถทับที่ปลายกระดองด้านซ้ายแต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ คาดว่าเต่าตัวนี้เดินออกมาจากป่าใกล้หมู่บ้าน ซึ่งเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงนำเต่าตัวนี้ไปปล่อยที่ลำห้วยต้นน้ำทางทิศใต้ของหมู่บ้าน โดยชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ไม่พบเห็น “เต่าปูลู” มานาน 20 ปีจึงคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่บางคนไม่เคยเห็นเลยทั้งชีวิต

สำหรับ “เต่าปูลู” มีลักษณะพิเศษคือ ที่หัวจะมีขนาดใหญ่, กระดองยาว, ปากงุ้มเป็นตะขอ สภาพร่างกายแข็งแรง, มีเล็บแหลมคม ส่วนหางจะคล้ายแส้และมีความยาวเท่าลำตัวซึ่ง “เต่าปูลู” ไม่สามารถหดหัวและขาเข้าไปในกระดองเหมือนเต่าชนิดอื่น และถือเป็นสัตว์คุ้มครองใกล้สูญพันธุ์บัญชีที่ 2 ตามกฎหมาย

เต่าปูลูสามารถปีนป่ายโขดหิน และต้นไม้ได้ จึงชอบอาศัยอยู่ตามภูเขาสูง ลำธารน้ำตก และพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ออกหากินในเวลากลางคืน พักผ่อนในเวลากลางวัน และจำศีลในฤดูหนาว โดยหลบอาศัยอยู่ในซอกหิน หรือตามโพลงไม้ใต้น้ำ โดยไม่ค่อยออกหากินในช่วงจำศีล แต่ชอบปีนตอไม้ขึ้นไปอาบแดด ฤดูวางไข่ของเต่าปูลูคือช่วงปลายเดือนเมษายน เต่าปูลูเป็นดัชนีที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า เนื่องจากเป็นเต่าที่อาศัยอยู่ป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์

กฎหมายจัดให้เต่าปูลู เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวง กําหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จัดสถานภาพการอนุรักษ์เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ การคุ้มครองตามอนุสัญญาจัดอยู่ในบัญชี 2

ปัจจุบันเต่าปูลูเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยง และเป็นส่วนประกอบปรุงยาสมุนไพรตามความเชื่อว่า เป็นยาที่ใช้บำรุงสมรรถนะทางเพศ โดยชาวจีนจะรับซื้อในราคาที่แพง นอกจากนี้แล้วยังมีการให้กัดกันเพื่อเป็นเกมการพนันอีกด้วย.-Cr/สำนักข่าวไทย 

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts