สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”

สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”
Spread the love

สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”

ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ที่บ้านพักย่านลาดพร้าว 71 เมื่อเวลา 00.45 น. 5 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 98 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราชนานหลายเดือน โดยมีโรคประจำตัวคือหัวใจ เบาหวาน มีการตั้งศพที่วัดธาตุทอง

ชาลี อินทรวิจิตร เดิมชื่อสง่า อินทรวิจิตร เกิดวันที่ 6 กรกฎาคม 2465 ที่จังหวัดสมุทรสาคร จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟรุ่นแรก แผนกการเดินรถ

สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”

มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงเกือบ 1,000 เพลง มีผลงานการแสดง เช่น สวรรค์มืด (2501), จอมใจเวียงฟ้า (2505), ไอ้ผาง ร.ฟ.ท.(2525) และกำกับภาพยนตร์อีกจำนวนมาก เช่น ปราสาททราย (2512), กิ่งแก้ว (2513) และ สื่อกามเทพ (2514) เป็นต้น

ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้ประพันธ์คำร้อง-ผู้กำกับภาพยนตร์) ประจำปีพุทธศักราช 2536 ซึ่งถือเป็นบุคคลเดียวของประเทศที่ได้รับเกียรติ 2 ด้าน คือด้านประพันธ์คำร้องและกำกับภาพยนตร์ และยังได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ จากในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้เจ้าตัวปลาบปลื้มเป็นที่สุด

ครูชาลีมีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงที่มีชื่อเสียง ได้แก่ สดุดีมหาราชา แสนแสบ ท่าฉลอม สาวนครชัยศรี ทุ่งรวงทอง มนต์รักดอกคำใต้ แม่กลอง เรือนแพ จำเลยรัก ฯลฯ

สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”

แต่บทเพลงที่เจ้าตัวภาคภูมิใจมากที่สุดคือเพลงสดุดีมหาราชา ส่วนงานเพลงที่ได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ มี เพลงอาลัยรัก, น้ำตานกขมิ้น และสตรีหมายเลขศูนย์

 

สมรสกับนักแสดงหญิง ศรินทิพย์ ศิริวรรณ แต่หายไประหว่างการถ่ายทำเรื่องอีจู้กู้ปู่ป้า ของกำธร ทัพคัลไลย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2530 จนถึงปัจจุบันยังไม่พบตัว ต่อมาแต่งงานใหม่

ภายหลังเหตุการณ์ครั้งนั้น ครูชาลี ได้แต่งเพลงเพื่อระลึกถึง โดยใช้ทำนองเพลง Aubrey ของเดวิด เกตส์ แห่งวงเบรด (Bread) ใช้ชื่อเพลงว่า เมื่อเธอจากฉันไป ขับร้องโดย พรพิมล ธรรมสาร ต่อมานำมาขับร้องใหม่โดย อรวี สัจจานนท์

 

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา มีการจัดงานวันเกิดอายุครบ 98 ปี ณ บ้านย่านลาดพร้าว 71 โดยมีภรรยา“ธิดา อินทรวิจิตร” (อายุห่างกัน 20 กว่าปี) อยู่เคียงข้างในบรรยากาศอบอุ่น

สิ้นแล้วศิลปินแห่งชาติ”ชาลี อินทรวิจิตร”

“ผมเขียนเพลงไว้เยอะมาก ส่วนมากผมไม่ค่อยคิดเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ผมจะทำเพื่อประโยชน์ของสังคมมากกว่า พอนักร้องรู้ว่าผมแต่งก็อยากจะร้องทุกคน ลูกศิษย์ลูกหาผมไม่ค่อยมี ผมมีแต่คนที่อยากจะร้องเพลง ผมเห็นว่าคนนี้เหมาะที่จะร้องเพลง ผมก็เขียนให้

ใหญ่เพลงที่แต่ง สุเทพ วงศ์กำแหง จะร้องมากสุด แต่ตอนหลังกลายเป็นชรินทร์ นันทนาคร คือชีวิตเขาฝากไว้ที่ผม เขาบอกว่าไม่ให้ลืมเขาอะไรแบบนี้ ถ้าเกิดผมแต่งเพลงเขาอยากจะร้องทุกเพลง”

ภาพ : ข่าว : Internet : WWW.Facebook.com/เกษม ลิมะพันธุ์ : สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย

Facebook Comments Box


Spread the love

Written by 

Related posts